xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ mua hơn 160.000 súng cho lính biên phòng

Hoàng Phương

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 16-1 thông báo nước này sẽ mua hơn 160.000 khẩu súng trị giá 553 triệu USD để trang bị tức thì cho lính biên phòng tại những khu vực có xảy ra tranh chấp.

Theo hãng tin PTI, thương vụ trên được bật đèn xanh tại một cuộc họp do Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman chủ trì.

Quân đội Ấn Độ hiện thiếu hụt vũ khí cỡ nhỏ nhưng tình hình có thể sớm được cải thiện nếu thương vụ trên hoàn tất. Ấn Độ đã ký một số thỏa thuận mua vũ khí giá trị lớn kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền năm 2014.

Ấn Độ mua hơn 160.000 súng cho lính biên phòng - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ấn Độ tuần tra gần đường biên giới không chính thức phân chia Kashmir thành 2 khu vực do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát Ảnh: AP

Là nước nhập khẩu vũ khí quốc phòng lớn nhất thế giới, Ấn Độ đã chi hàng chục tỉ USD để nâng cấp khí tài quân sự nhằm đối đầu 2 nước láng giềng Trung Quốc, Pakistan trong các tranh chấp lãnh thổ kéo dài. Cách đây gần nửa năm, binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc đối đầu kéo dài hơn 2 tháng trên cao nguyên Doklam. 

Dù vụ việc đã được giải quyết nhưng những hình ảnh vệ tinh mới do kênh truyền hình Times Now (Ấn Độ) thu thập cho thấy Bắc Kinh gần như đã giành quyền kiểm soát toàn bộ phía Bắc cao nguyên này.

Ngoài ra, New Delhi và Islamabad còn tranh nhau quyền kiểm soát toàn bộ vùng Kashmir, nơi khoảng 500.000 binh sĩ được triển khai. New Delhi nhiều lần cáo buộc Islamabad phái "phần tử khủng bố" xâm nhập phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Căng thẳng tại đây đang leo thang sau khi quân đội Pakistan cho biết 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong đợt pháo kích của quân đội Ấn Độ hôm 15-1. Sau đó, Pakistan đã tấn công đáp trả, khiến 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. 

Tuy nhiên theo Reuters, quân đội Ấn Độ tố phía Pakistan tấn công trước, đồng thời bác bỏ thông tin 3 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo