Vụ nổ súng diễn ra vào đêm trước cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan, sau khi có thông tin lực lượng Taliban sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử bằng một chiến dịch đánh bom tự sát.

Nhiếp ảnh gia Anja Niedringhaus của hãng tin AP, 48 tuổi, đã bị giết chết và phóng viên Kathy Gannon, 60 tuổi, bị thương trong khi họ đang ngồi ở phía sau một chiếc xe hơi.

Nhiếp ảnh gia Anja Niedringhaus vừa bị một cảnh sát Afghanistan bắn chết. Ảnh: Reuters
Nhiếp ảnh gia Anja Niedringhaus vừa bị một cảnh sát Afghanistan bắn chết. Ảnh: Reuters

Bà Niedringhaus là nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức, từng xông pha trên nhiều chiến trường ác liệt tại Kuwait, Iraq, Libya, Gaza và Bờ Tây (Palestine). Bà từng giành giải Pulitzer năm 2005 cho các bài phóng sự về chiến tranh Iraq. Theo một phóng viên tự do của AP, người có mặt tại hiện trường vụ nổ súng cho biết bà Niedringhaus bị bắn chết ngay tại chỗ.

Còn phóng viên Gannon trúng 2 viên đạn nhưng chỉ bị thương và đang được điều trị. AP thông báo sau khi trải qua cuộc phẫu thuật ở thành phố Khost, phía Đông Afghanistan, sức khỏe của phóng viên này đang dần hồi phục.

Biên tập viên Kathleen Carroll nói về người đồng nghiệp bị chết thảm với lòng ngưỡng mộ sâu sắc: “Cả Niedringhaus và Gannon đều dành nhiều năm bám trụ lại chiến trường Afghanistan. Niedringhaus là một nhà báo vui vẻ và được yêu mến qua những tấm ảnh thể hiện một trái tim ấm nóng cùng tình yêu thương cuộc sống. Chúng tôi cảm thấy đau lòng khi chứng kiến thảm kịch”.

Theo thông tin từ hãng tin AP, vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, hai bà Niedringhaus và Gannon đang có mặt trên chiếc xe chở người bầu cử mang phiếu từ trung tâm thành phố Khost đến huyện Tani ở ngoại ô.

Trong khi đang ngồi phía trong chờ xe lăn bánh, một viên cảnh sát Afghanistan tiến đến gần họ và hét lên: “Allahu Akbar – Đức Chúa trời vĩ đại” rồi cầm khẩu AK-47 xả đạn vào hai nhà báo. Viên sĩ quan sau đó đầu hàng và bị cảnh sát bắt giữ.

Khu vực Bắc Waziristan thuộc biên giới Pakistan – nơi nhiếp ảnh gia Niedringhaus thiệt mạng vốn tập trung nhiều phần tử khủng bố al-Qaeda và các chiến binh quân nổi dậy Taliban,

P.Nghĩa (Theo Reuters)