Ấn Độ muốn hoãn chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Tin mới

11/08/2014 15:10

(NlLĐO) – Chính phủ Ấn Độ đang đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoãn chuyến công du tới thủ đô New Delhi vì trùng với thời điểm tổng thống nước này sang thăm Việt Nam.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee sẽ có chuyến công du tới Việt Nam từ ngày 15 đến 17-9. Cùng thời điểm này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch tới thủ đô New Delhi nhằm thắt chặt quan hệ bang giao.

Chính phủ Ấn Độ vừa đề nghị Trung Quốc hoãn lịch trình của ông Tập. Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ, chuyến thăm của ông Tập dự kiến diễn ra trong ngày 14 đến 15-9. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã được thông báo qua các kênh ngoại giao rằng ông Tập sẽ được chào đón vào ngày 17 và 18-9 sau khi thăm Sri Lanka và Pakistan.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: BBC
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: BBC

 

Một quan chức New Delhi nói với tờ Hindustan Times: “Theo kế hoạch trước đó, cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Thủ tướng Narendra Modi là vào ngày 15-9 , sau đó ông Tập sẽ bay đến Colombo và Islamabad. Nhưng do Tổng thống Pranab Mukherjee vắng mặt nên chúng tôi đã đề nghị Chủ tịch Tập bay sang Ấn Độ vào ngày 17 và tổ chức hội đàm vào ngày hôm sau”.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa lên tiếng phản hồi.

Ngay sau khi ông Modi tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch Tập Cận Bình cử Ngoại trưởng Vương Nghị sang Ấn Độ.

P.Nghĩa (Theo Hindustan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI