Các quan chức cao cấp chính phủ Ấn Độ cho biết số trẻ em được cứu đang được chăm sóc tại bệnh viện của chính phủ.

Cuộc đột kích xảy ra trong bối cảnh cảnh sát Ấn Độ đang mở rộng cuộc điều tra tệ nạn buôn bán trẻ sơ sinh quốc tế.

Trước đó, hôm 25-11, 10 trẻ em dưới 1 tuổi được tìm thấy tại một căn nhà dành cho người thiểu năng trí tuệ được điều hành bởi một tổ chức từ thiện tại quận South 24 Parganas, bang Tây Bengal. Trong một cuộc đột kích khác gần đó, cảnh sát đã phát hiện ra 2 bộ xương của trẻ sơ sinh tại văn phòng một tổ chức từ thiện điều hành trung tâm nhận con nuôi.

Các cuộc đột kích được tiến hành sau vụ phát hiện 3 em bé hôm 21-11 được giấu trong các thùng giấy trong nhà kho của một viện dưỡng lão - vốn là địa điểm sinh sản, phá thai chui.

Ông Rajesh Kumar, Cục Điều tra Tội phạm (CID) bang Tây Bengal, cho biết 18 người đã bị bắt giữ vì buôn bán trẻ sơ sinh để làm con nuôi ở Ấn Độ và nước ngoài. Ngoài ra, thư ký tòa án cũng bị bắt với cáo buộc làm tài liệu giả mạo cho trẻ sơ sinh.


Một em bé được cân tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ theo chương trình của chính phủ. Ảnh: Reuters

Một em bé được cân tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ theo chương trình của chính phủ. Ảnh: Reuters

Sau quá trình thẩm vấn, cảnh sát đã tiến hành thêm 20 cuộc tấn công khác và quả quyết đây là một mạng lưới buôn người hoạt động có tổ chức và vô cùng tinh vi.

Cùng ngày, cảnh sát phát hiện 10 trẻ sơ sinh tại một căn nhà từ thiện ở khu vực Behala, bang Tây Bengal. “Đây là một mạng lưới khổng lồ của các tổ chức phi chính phủ, các viện dưỡng lão, bác sĩ và những người môi giới trong đường dây buôn bán trẻ em và nhận con nuôi trái phép mà cảnh sát đã khám xét” – ông Kumar tiết lộ hôm 28-11.

Các cuộc điều tra ban đầu tiết lộ nhân viên làm việc tại các điểm phá thai thuyết phục khách hàng sinh con và bán lại với giá 4.380 USD/bé trai và 1.460 USD/bé gái.

Theo cảnh sát, có nhiều trường hợp nhân viên dùng thủ đoạn cướp trẻ sơ sinh bằng cách nói với các bà mẹ rằng con họ đã chết trước khi sinh. Để tránh bị nghi ngờ, bọn họ trưng xác trẻ sơ sinh được bảo quản tại cơ sở làm việc. Trẻ sơ sinh sau đó sẽ được bỏ trong các thùng giấy và chuyển đến các trung tâm nhận con nuôi, nhà dành cho người già và người thiểu năng trí tuệ, nơi trẻ được lưu giư cho đến khi có người nhận chúng làm con nuôi.

Cao Lực (Theo Reuters)