Theo hãng tin Reuters, bên dưới cây cầu là nút giao thông đông đúc. Hiện trường tai nạn xảy ra gần công viên Girish, tại khu vực được biết đến là trung tâm thương mại sầm uất.

Người dân phải dùng tay không để cố gắng kéo người bị nạn ra khỏi những thanh sắt dài khoảng 100 m khi đội cứu hộ chưa tới kịp. Nước lọc được chuyền vào phía trong cho các nạn nhân

Bộ trưởng bang Tây Bengal, bà Mamata Banerjee, vội vã đến hiện trường. Sĩ quan cảnh sát Akhilesh Chaturvedi cho biết ngoài 18 người chết, 150 người được cho là đang mắc kẹt, có khoảng 15 người bị thương nghiêm trọng đã được cứu thoát.

“Trên người họ đầm đìa máu. Vấn đề là chưa có xe cứu thương nào được điều tới hiện trường” – sĩ quan này lo lắng.

Hiện trường vụ sập cầu vượt. Ảnh: Reuters

Trước mắt, một xe cẩu 140 tấn được huy động nhưng cũng không thể nhấc tấm bê tông khổng lồ đang đè người bị nạn bên dưới. Nhiều hành khách trong một chiếc xe buýt nhỏ cũng chưa được tìm thấy.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rajnath Singh thông báo trên Twitter rằng đội cứu hộ, máy cắt bê-tông, máy khoan, chó nghiệp vụ và cảm biến điện tử dò người sống “đang gấp rút triển khai tới hiện trường”.

Nguyên nhân ban đầu có thể do vật liệu xây cầu không đảm bảo chất lượng. Lúc cầu bị sập, rất đông ô tô, xe tải lưu thông phía dưới. Khách bộ hành và người dân sống trong các ngôi nhà tạm dưới cầu vượt cũng bị ảnh hưởng.

Người dân đang tự cứu hộ các nạn nhân. Ảnh: Reuters, BBC
Cấu vượt sập tại một nút giao thông đông đúc. Ảnh: BBC

Cây cầu vượt dài 2 km khởi công xây dựng từ năm 2009 nhưng bị trì hoãn nhiều lần. Cây cầu này nói riêng và các dự án xây dựng ở Ấn Độ nói chung thường bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo cùng quan hệ mập mờ giữa các chính trị gia và doanh nghiệp phụ trách xây dựng.

Reuters cho biết cầu vượt do công ty Ấn Độ IVRCL quản lý, bắc qua đường Vivekananda. Cổ phiếu công ty này đã giảm 6% sau vụ tai nạn.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)