Ấn Độ: "Sóng thần Himalaya" có thể đã giết 5.000 người

Tin mới

23/06/2013 22:41

Lũ quét và lở đất ở miền Bắc Ấn Độ có thể đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.000 người ở bang Uttarakhand trong tuần qua trong khi số người mất tích hoặc bị mắc kẹt tiếp tục tăng.

Con số chính thức công bố ngày 22-6 là 680 người thiệt mạng ở bang Uttarakhand. Tuy nhiên, ông Yashpal Arya, quan chức phụ trách hoạt động đối phó thảm họa của bang, thừa nhận số người chết có thể lên đến 5.000 người.
 
Người dân và giới chức trong thành phố Kedarnath, nơi tọa lạc nhiều đền thờ Hindu, cảm thấy bất ngờ trước quy mô và sức tàn phá của những trận lũ quét, lở đất mà họ gọi là "sóng thần của dãy Himalaya".
 
Binh lính cố gắng sửa cây cầu bắc qua sông Alaknanda ở vùng núi bang Uttarakhand hôm 22-6.Ảnh: AP
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Sushil Kumar Shinde nói rằng vẫn còn 40.000 người mắc kẹt ở vùng núi bang Uttarakhand và ví đợt lũ lụt này là “khủng hoảng quốc gia”. Ông Shinde cũng bác bỏ thông tin lực lượng cứu hộ thiếu sự phối hợp. Theo ông, hơn 40 trực thăng đã được huy động để giải cứu những người bị mắc kẹt nhưng gặp phải cản trở do địa hình, thời tiết không thuận lợi.
 
Báo chí địa phương cho biết đa số người bị mắc kẹt là khách hành hương đến các ngôi đền thiêng của người Hindu ở Uttarakhand. Theo dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống Uttarakhand ngày 24-6, tiếp tục gây khó khăn cho binh lính và lực lượng cứu hộ.

Đài BBC ngày 23-6 đưa tin bạn bè, người thân của những người mất tích đã biểu tình bên ngoài các văn phòng chính phủ vì cho rằng người gặp nạn bị bỏ rơi. Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tuyên bố sẽ gửi một tháng lương để giúp đỡ các nạn nhân Uttrakhand.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI