icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ tăng cường đối phó Pakistan, Trung Quốc

P.Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Tân thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa tăng cường bộ máy an ninh với hy vọng đối phó tốt hơn với 2 nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc.

Ông Modi đã bổ nhiệm ông Ajit Doval, cựu điệp viên có nhiều năm kinh nghiệm đối phó Pakistan, làm cố vấn an ninh quốc gia. Các quan chức Ấn Độ xem sự lựa chọn này báo hiệu một đường lối cứng rắn hơn  của ông Modi trong việc xử lý quan hệ với kẻ thù truyền thống Pakistan thời gian tới.

Một lựa chọn đáng chú ý khác là cựu Tư lệnh Quân đội Ấn Độ, tướng V.K. Singh được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Liên bang khu vực Đông Bắc. Bước đi này được cho là nhằm cải thiện an ninh tại biên giới với  Trung Quốc bằng cách phát triển hạ tầng ở đó. Tướng Singh từng tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông là phát triển miền Đông Bắc để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc về mặt đầu tư xây dựng các tuyến đường bộ cũng như đường sắt tại biên giới hai nước. New Delhi cũng đang thành lập một quân đoàn ở khu vực miền núi và tăng cường khả năng phòng thủ biên giới, nhưng sáng kiến này đang bị đình trệ dưới thời chính phủ tiền nhiệm.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters

 

 

Giới phân tích nhận định những bổ nhiệm trên cho thấy mối quan tâm hàng đầu của ông Modi đối với Trung Quốc và Pakistan – hai quốc gia cũng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong quá khứ, Ấn Độ và Pakistan từng ba lần xảy ra chiến tranh, hai trong số đó là các cuộc đụng độ trực tiếp sau khi Pakistan tách khỏi Ấn Độ thành quốc gia độc lập vào tháng 8-1947. Cách đây ít ngày, tân Thủ tướng Ấn Độ Modi đã mời người đồng cấp phía Pakistan Nawaz Sharif đến tham dự buổi lễ nhậm chức của mình, một dấu hiệu hòa giải. Trong gần một giờ đàm phán, ông Modi đề nghị ông Sharif ngăn chặn các chiến binh Pakistan tấn công lãnh thổ Ấn Độ và giải quyết vụ thảm sát tại Mumbai khiến 166 người thiệt mạng năm 2008.

Đối với Trung Quốc, việc bổ nhiệm tướng Singh cho thấy ông Modi đang có ý đẩy nhanh vệc triển khai thêm 80.000 quân dọc biên giới hai nước ở vùng Đông Bắc, đồng thời tái khởi động chương trình nâng cấp hệ thống giao thông và sân bay tại khu vực này.

Bắc Kinh đang tuyên bố chủ quyền với hơn 90.000 km vuông đất tranh chấp với New Delhi ở phía đông dãy Himalaya, bao gồm hầu hết bang Arunachal Pradesh mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng. Dù vậy, đang có dấu hiệu cho thấy ông Modi không muốn leo thang căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 29-5, đồng thời mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ấn Độ thời gian tới.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo