Ấn Độ - Pakistan tìm cách phá băng quan hệ

Tin mới

26/05/2014 10:57

(NLĐO) - Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đồng ý nhận lời mới tham dự lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 26-5, qua đó hứa hẹn làm "tan băng" trong mối quan hệ song phương.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Pakistan đến tham dự lễ nhậm chức của người đồng cấp tại Ấn Độ kể từ khi hai nước giành độc lập vào năm 1947 và trải qua 3 cuộc chiến.

Ông Modi đã quyết định mời một số nhà lãnh đạo nước ngoài đến tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của mình tại Ấn Độ, một việc chưa từng xảy ra trước đây.

 

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (trái) nhận lời mời tham dự lễ nhậm chức của Tân thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải). Ảnh: AP

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (trái) nhận lời mời tham dự lễ nhậm chức của Tân thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải). Ảnh: AP

 

Ngoài Thủ tướng Sharif, ông Modi còn mời thêm các lãnh đạo từ 8 quốc gia Nam Á khác, trong đó c cả Afghanistan và Sri Lanka. Đây được xem là bước đi táo bạo về chính sách gắn kết với khu vực của tân Thủ tướng Ấn Độ. Riêng hai ông Modi và Sharif sẽ có một cuộc họp song phương sau khi kết thúc lễ nhậm chức.

Dư luận Ấn Độ nhìn chung đánh giá cao bước đi trên của ông Modi. Omar Abdullah, người đứng đầu chính quyền  vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, chia sẻ trên  trang Twitter: “Thật vui khi biết thủ tướng Pakistan đã chấp nhận lời mời. Điều đó cho thấy ông ta đang đánh bại những thế lực phản đối việc Pakistan tạo dựng mối quan hệ tốt với Ấn Độ. Tôi hy vọng điều này sẽ đánh dấu một khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước chúng ta”.

Trong khi đó, Thủ tướng Pakistan Sharif lâu nay vẫn mong muốn cải thiện mối quan hệ với Ấn Độ. Được biết ông Sharif là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gọi điện chúc mừng ông Modi thắng cử. 

Dự kiến sẽ có 3.000 khách mời tham dự lễ nhậm chức của tân thủ tướng Ấn Độ. Khoảng 6.000 nhân viên an ninh được triển khai bảo vệ khách mời và quan chức nước ngoài, trong khi lực lượng không quân sẽ tiến hành giám sát bầu trời quanh Dinh tổng thống, nơi diễn ra lễ nhậm chức.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI