Trung Quốc- Ấn Độ "tranh" xây căn cứ quân sự tại Maldives

Tin mới

13/05/2014 17:53

(NLĐO) - Trung Quốc và Ấn Độ đang trong cuộc chạy đua xây dựng căn cứ hải quân ở Maldives.

Dự kiến sau khi hoàn thành, căn cứ này sẽ là cơ sở hoạt động chính của lực lượng Biên Phòng Bờ Biển Maldives và cung cấp khu vực neo đậu cần thiết cho các tàu hải quân và tàu biển, đồng thời cũng giúp thúc đẩy phát triển ngành du lịch.

 

 

Ảnh: Haveeru

Tổng Tư lệnh quân đội Ấn Độ Bikram Singh. Ảnh: Haveeru

 

Tổng Tư lệnh quân đội Ấn Độ Bikram Singh vừa kết thúc chuyến thăm 3 ngày ở Maldives hôm 10-5. Tại đây, tướng Bikram Singh đã tổ chức các cuộc thảo luận với chính phủ và chỉ huy quân sự Maldives về kế hoạch trên. Ông cho biết đã đề nghị xây dựng một xưởng đóng tàu tại Maldives trị giá đến 500 triệu USD.

 

Một đảo san hô của Maldives. Ảnh: Tân Hoa xã
Một đảo san hô của Maldives. Ảnh: Tân Hoa xã

 

Đã có một số dấu hiệu cho thấy chính phủ Ấn Độ sẽ tham gia vào hoạt động xây dựng cơ sở quân sự kể từ khi các quan chức Bộ Ngoại giao đến thăm khu vực đảo san hô Uthuru Thila Falhu trong vài tháng qua.

Ngoài Ấn Độ, Trung Quốc cũng đã đề nghị cung cấp cho chính phủ Maldives các dịch vụ xây dựng cảng nhằm phát triển khu vực này. Được biết Bắc Kinh đang tham gia xây dựng cảng ở Sri Lanka, Pakistan. Bên cạnh đó, nước này còn tham gia hoạt động xây dựng ở Myanmar và Bangladesh.

 

Xuân Mai (Theo Want China Times, Minivan News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI