xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ thử tên lửa mới nhất: Cảnh báo cho Trung Quốc!

Phạm Nghĩa (Theo The Times of India)

(NLĐO) – Hôm 18-1, Ấn Độ tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Agni-V từ đảo Abdul Kalam ở vịnh Bengal, động thái có thể thu hút sự chú ý của Trung Quốc.

Báo The Times of India dẫn lời Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết với tầm bắn lên đến 5.000 km cùng khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa Agni-V của nước này gần như vươn tới được bất cứ nơi nào ở châu Á, thậm chí là một số khu vực ở châu Âu và châu Phi.

Theo chuyên gia nghiên cứu Rajeev Ranjan Chaturvedy tại Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Trường ĐH Quốc gia Singapore, vụ phóng thử ICBM mới nhất (đã thành công) của New Delhi hôm 18-1 đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc phát triển hệ thống phòng thủ hạt nhân hiệu quả.

"Trung Quốc là một mối đe dọa tiềm tàng về lâu dài. Ấn Độ, giống như nhiều quốc gia khác, đang tăng cường khả năng phòng thủ"- ông Chaturvedy bình luận.

Ấn Độ thử tên lửa mới nhất: Cảnh báo cho Trung Quốc! - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Agni-V. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Chaturvedy nói thêm, New Delhi không chỉ quan tâm đến những gì Bắc Kinh đang làm mà còn đề ra một chương trình riêng.

"Chương trình phòng thủ của Ấn Độ rất có hệ thống. Hành vi của Trung Quốc có thể là một yếu tố quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Ấn Độ là một cường quốc đang nổi lên và cần một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ" - ông Chaturvedy nhận xét.

Cựu thành viên Quân đoàn Pháo binh II thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Song Zhongping, nói rằng vụ thử ICBM mới nhất của Ấn Độ phản ánh căng thẳng đang gia tăng trên khắp thế giới, không kém gì những quan ngại liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

The Times of India hy vọng vụ phóng tên lửa Agni-V thành công sẽ giúp nước này "tăng uy tín" trên con đường trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an - gồm Trung Quốc, Anh, Mỹ, Nga và Pháp - đều là các cường quốc hạt nhân.

Ấn Độ thử tên lửa mới nhất: Cảnh báo cho Trung Quốc! - Ảnh 2.

Agni-V được phóng từ đảo Abdul Kalam ở vịnh Bengal hôm 17-1. Ảnh: Twitter

Ông Song cũng cho rằng Bắc Kinh không nên đánh giá thấp khả năng hạt nhân đang đi lên của New Delhi.

"Agni-V không chỉ là một vũ khí chiến lược mà còn là một vũ khí thực chiến với khả năng cơ động và tàng hình cao. Nếu sản xuất hàng loạt, nó sẽ trở thành một thách thức lớn đối với Trung Quốc" – ông Song nói.

Trong khi đó, GS Swaran Singh đến từ Trường ĐH Jawaharlal Nehru ở thủ đô New Delhi, cho hay Ấn Độ vẫn dễ bị tổn thương cho đến khi Agni-V đạt sức mạnh tối đa. Nhưng việc triển khai ICBM này có thể buộc Trung Quốc phải khởi động các biện pháp giảm thiểu nguy cơ xung đột hạt nhân cũng như xây dựng lòng tin và an ninh với Ấn Độ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo