xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ tố lính Trung Quốc phóng xuồng cao tốc xâm nhập lãnh thổ

Cao Lực (Theo DNA India, Wio News)

(NLĐO) – Giữa lúc căng thẳng Bắc Kinh-New Delhi leo thang vì xung đột tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh, Ấn Độ vừa tố binh sĩ Trung Quốc tìm cách xâm nhập lãnh thổ của họ hôm 8-9 nhưng bất thành.

Hai chiếc xuồng máy cao tốc ở bờ Tây của hồ Pangong đã được binh sĩ Trung Quốc sử dụng để tiến vào phần lãnh thổ Ấn Độ đang kiểm soát. Tuy nhiên, nỗ lực này đã bị binh sĩ Ấn Độ phát hiện.

Theo các nguồn tin mật, khoảng 40 binh sĩ Trung Quốc nỗ lực băng qua địa điểm Finger 4 ở phía Đông của Ladakh trên 2 thuyền máy vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương) ngày 8-9. Phát hiện binh sĩ Trung Quốc, binh sĩ Ấn Độ canh gác tại trạm giám sát ở Finger 3 lập tức báo động.

Trước đó, vào ngày 7-9, một nhóm 25-50 binh sĩ Trung Quốc cũng từng nỗ lực chiếm giữ đồi Mukherpari ở khu vực Chushul, Ladakh, nhưng bị binh sĩ Ấn Độ ngăn chặn.

Đến ngày 9-9, trong các cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân sự 2 nước, Ấn Độ nêu vấn đề binh sĩ Trung Quốc mang giáo mác và dao. Các cuộc đàm phán này diễn ra trong 4 giờ nhưng không đạt được kết quả.

Ấn Độ tố lính Trung Quốc phóng xuồng cao tốc xâm nhập lãnh thổ - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ canh gác tại một tuyến cao tốc dẫn đến khu vực Ladakh. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được tiết lộ trước khi Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar dự kiến gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thủ đô Moscow - Nga trong ngày 10-9. 

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận cuộc gặp này, đồng thời cho biết thêm 2 bộ trưởng sẽ đàm phán trong buổi ăn trưa làm việc do Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov chủ trì.

Các cuộc đàm phán ở nhiều cấp độ khác nhau đang được 2 phía tiến hành để xoa dịu căng thẳng liên quan đến đợt đụng độ quân sự đẫm máu tại Ladakh hồi tháng 6. Căng thẳng leo thang kể từ ngày 7-9, khi súng đã nổ tại khu vực này lần đầu tiên trong khoảng 45 năm.

Theo sau vụ nổ súng trên, Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc "vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và tiến hành các hành động khiêu khích".

Ấn Độ tố lính Trung Quốc phóng xuồng cao tốc xâm nhập lãnh thổ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar. Ảnh: Reuters/AP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo