Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề thiểu số Ấn Độ tại bang Arunachal Pradesh Kiren Rijiju hôm 8-9 thông báo trên Twitter rằng: "Quân đội Trung Quốc đã phản hồi thông báo mà quân đội Ấn Độ gửi qua đường dây nóng. Họ xác nhận các thanh niên mất tích ở bang Arunachal Pradesh đã được tìm thấy ở phía họ. Các phương thức trao trả người đang được thực hiện".

Trung Quốc bất ngờ xác nhận đã tìm thấy 5 công dân Ấn Độ mất tích  - Ảnh 1.

Ông Kiren Rijiju cho biết Trung Quốc xác nhận đã tìm thấy 5 công dân Ấn Độ mất tích. Ảnh: IANS

Quân đội cho biết 5 người đàn ông mất tích kể từ ngày 2-9 là thợ săn. Theo Quân đội Ấn Độ, 5 thợ săn mất tích khi vô tình băng qua khu vực bên kia biên giới hôm 2-9 và phía Trung Quốc đã tìm thấy họ.

Các nguồn tin cho biết những người khuân vác và hướng dẫn viên địa phương sau khi thả hàng tại các trạm chuyển tiếp thường di chuyển lên khu vực cao hơn để săn hươu hoặc thu thập các loại thảo mộc. Theo các nguồn tin này, có thể 5 người nói trên đã đi lạc khi đang tìm kiếm hoặc thu thập các loại thảo mộc sau khi giúp vận chuyển hàng hóa.

Trung Quốc bất ngờ xác nhận đã tìm thấy 5 công dân Ấn Độ mất tích  - Ảnh 2.

Xe quân sự Ấn Độ trên một con đường ở Kashmir dẫn đến Ladakh. Ảnh: Reuters

Các nhóm tuần tra tầm xa (LRP) cần sự giúp đỡ của những người khuân vác để vận chuyển tiếp tế là điều phổ biến ở tất cả các điểm chiến lược dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Một nhóm LRP của quân đội Ấn Độ ở vùng núi Arunachal Pradesh có thể tự duy trì từ một tuần đến một tháng. Những đơn vị này di chuyển với rất nhiều khẩu phần ăn và thuốc men khi họ đi bộ lên núi. Người dân địa phương đóng vai trò là người khuân vác, hướng dẫn, trinh sát và nhận được thù lao cho các công việc này.

Trước đó, cảnh sát ở bang Arunachal Pradesh thông báo đang điều tra thông tin trên Facebook cho rằng quân đội Trung Quốc "bắt cóc" 5 người đàn ông thuộc bộ lạc Tagin Ấn Độ. Năm người nói trên đi chung với 2 người nữa nhưng sau đó mất tích tại huyện Upper Subansiri ở Arunachal Pradesh vào ngày 2-9.

Xuân Mai (Theo NDTV, Hindustan Times)