Ấn Độ tố lính Trung Quốc tiến sâu vào lãnh thổ

Tin mới

27/04/2013 08:56

(NLĐO) – Báo chí Ấn Độ ngày 26-4 đồng loạt dẫn lời chính phủ nước này lần đầu tiên thừa nhận binh lính Trung Quốc tiến sâu vào phần lãnh thổ do Ấn Độ tuyên bố chủ quyền 19 km.

Lần đầu tiên binh lính tuần tra Ấn Độ phát hiện 30 lính Trung Quốc vượt qua Đường Kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước, lấn sâu 19 km vào khu vực Depsang Bulge ở phía đông Ladakh do Ấn Độ tuyên bố chủ quyền là vào ngày 15-4.
 
Xâm nhập qua lại LAC thường xuyên xảy ra nhưng hiếm khi có chuyện binh lính của hai bên dựng lều trại trên lãnh thổ tranh chấp. Lần này, lính Trung Quốc dựng 2 khu lều trại.
 

Lều trại của binh lính Trung Quốc tại khu vực tranh chấp. Ảnh: Times of India
 
Sau khi báo cáo thông tin trên cho ủy ban quốc phòng của Quốc hội Ấn Độ, Thư ký Quốc phòng Shashi Kant Sharma cho hay đã triển khai lực lượng đến khu vực trên để giám sát tình hình từ ngày 15-4. Các nguồn tin chính phủ khẳng định nếu Trung Quốc thêm quân, Ấn Độ cũng tăng viện cho khu vực trên, đồng thời cảnh báo toàn bộ đơn vị quân đội đóng dọc theo biên giới Trung - Ấn.
 
Với việc binh lính hai bên gầm ghè nhau trong vòng 11 ngày qua ở độ cao gần 5.000 m, đây được xem là vụ căng thẳng tệ nhất giữa hai cường châu Á trong suốt 25 năm qua.
 
Ấn Độ đã kêu gọi các binh sĩ Trung Quốc rút lui nhưng hai cuộc gặp vào ngày 18 và 23-4 giữa các chỉ huy quân đội địa phương và quan chức ngoại giao của hai bên chưa giải quyết được bế tắc. Phía Trung Quốc khẳng định không hề làm gì sai.
 
Binh lính Ấn Độ được lệnh tăng cường giám sát biên giới. Ảnh: Times of India
  
Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid thông báo sẽ đến Trung Quốc vào ngày 9-5, khẳng định cả New Delhi lẫn Bắc Kinh đều không muốn để cuộc tranh chấp này “hủy hoại” tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian dài. 
 
Một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng xác nhận tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ đến thủ đô New Delhi vào cuối tháng sau.
 
Ấn Độ và Trung Quốc đã từng xảy ra một cuộc chiến biên giới ngắn ngủi vào năm 1962 ở Ladakh và Arunachal Pradesh trên dãy Himalaya. Đường LAC là biên giới trên thực tế giữa hai nước, chạy dọc theo Himalaya.
Hải Ngọc (Theo PTI, Times of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI