Một tháng trước khi khai mạc Thế vận hội mùa đông tại khu nghỉ dưỡng Sochi trên bờ biển Đen, kể từ ngày 7-1, Nga bắt đầu tiến hành một trong những chiến dịch an ninh lớn nhất lịch sử Olympic.

Chế độ đặc biệt

Sochi áp dụng chế độ đặc biệt cho đến ngày 21-3. Tất cả đơn vị thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga - chịu trách nhiệm an ninh cho khách, khán giả và vận động viên - đều phải trực chiến. Nhà chức trách triển khai hơn 30.000 cảnh sát và quân nhân Bộ Nội vụ cũng như hạn chế đi lại đến Sochi. Theo hãng tin Itar-Tass, Bộ trưởng Vladimir Puchkov cam kết: “An ninh cho Olympic được bảo đảm ở mức độ cao nhất thế giới”.

Sau khi đón năm mới, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường an ninh trong thời gian diễn ra Olympic Sochi. Ông yêu cầu thành lập khu vực cấm rộng lớn, bất cứ ai không phận sự đều không được vào. Vùng cấm này chạy qua ranh giới Cộng hòa Karachay-Cherkess (ở Tây Bắc khu vực Bắc Caucasus) kéo dài đến biên giới Nga - Abkhazia thuộc Georgia (sát miền Tây Nam khu vực Bắc Caucasus). Ngoài ra, còn có các “khu vực kiểm soát” gần những địa điểm thi đấu. Mọi người chỉ có thể ra vào sau khi được cảnh sát kiểm tra.

Dư luận phương Tây vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của các biện pháp an ninh đang được tăng cường ở SochiẢnh: REUTERS

Dư luận phương Tây vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của các biện pháp an ninh đang được tăng cường ở Sochi

Ảnh: REUTERS

Cũng bắt đầu từ ngày 7-1, Sochi áp dụng các quy định giao thông đặc biệt. Bất kỳ ai lái xe riêng đến thành phố này đều phải để phương tiện tại các bãi đậu được bố trí cách trung tâm Sochi ít nhất 100 km. Chỉ những xe được chính thức công nhận phục vụ thế vận hội mới được vào thành phố theo các tuyến được quy định. Những phương tiện giao thông bình thường bị cấm hoàn toàn trên các tuyến này. Mọi vi phạm sẽ bị trừng phạt mạnh tay.

Ngoài ra, theo RIA Novosti, chính cư dân Sochi cũng không được sử dụng phương tiện cá nhân trong thời gian diễn ra Olympic.

Khủng bố kiểu mới

Hai vụ đánh bom khủng bố cuối tháng 12-2013 ở TP Volvograd làm chết 34 người khiến dư luận bất an về Olympic Sochi 2014. Cách đây nửa năm, thủ lĩnh khủng bố Bắc Caucasus Doku Umarov đã kêu gọi thuộc hạ phá hoại sự kiện thể thao lớn này. Do đó, ngoài lệnh tăng cường an ninh, đích thân Tổng thống Putin còn đi thị sát các địa điểm diễn ra Olympic.

Trong những năm gần đây, xung đột giữa các lực lượng Nga và những kẻ ly khai ở Chechnya đã châm ngòi cho nhiều vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Bạo lực lan tràn khắp Bắc Caucasus, chủ yếu là ở Cộng hòa Hồi giáo Ingushetia và Dagestan, làm chết hàng trăm người, trong đó có các quan chức chính phủ và cơ quan an ninh.

Phân tích 2 vụ đánh bom ở Volvograd, báo chí nhận định các phần tử khủng bố Bắc Caucasus đã thích ứng với chiến thuật của Cơ quan An ninh Liên bang Nga và đang tích cực sử dụng “góa phụ áo đen” kiểu mới để đánh bom liều chết. Các nữ sát thủ này liều chết cho “lý tưởng” chứ không đánh bom để báo thù cho người thân đã chết như đàn chị trước đây.

Trong khi đó, cơ quan tình báo Nga ở Moscow không thể dựa vào các đồng nghiệp tại Bắc Caucasus. Họ dường như không đủ lực lượng để đương đầu với các nhóm khủng bố nhỏ, phân tán. Một nguy cơ khác là an ninh nhiều khu vực khác có thể bị lơ là khi chính quyền dành quá nhiều quan tâm cho Olympic Sochi.

NGÔ SINH