Hai vụ đánh bom liên tiếp ở thành phố Volvograd trong 2 ngày 29 và 30-12, làm ít nhất 32 người thiệt mạng, đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề an ninh tại kỳ Olympic sắp tới ở Sochi. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một nhóm chiến binh Hồi giao đã công khai đe dọa phá hoại Thế vận hội Sochi. Một số quan chức khác cho rằng các vùng quanh thành phố Sochi đều là các khu vực dễ bị các lực lượng quân sự Hồi giáo tấn công và rơi vào tình trạng bất ổn.


	Cảnh sát Nga kiểm tra một khách tham quan Sochi hôm 30-12. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Nga kiểm tra một khách tham quan ở Sochi hôm 30-12. Ảnh: Reuters

Một quan chức ngoại giao Mỹ nhận định: “Rõ ràng là có những vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ giữa chúng tôi với Moscow nhưng việc tăng cường an ninh Olympic và chống khủng bố là mối quan tâm hàng đầu của cả hai nước. Những vụ đánh bom ở Volgograd càng nhấn mạnh rằng chúng tôi cần hợp tác cùng Nga để đảm bảo các công dân Mỹ tham gia vào Thế vận hội Sochi được bảo vệ an toàn”.

Các quan chức ngoại giao Mỹ cũng cho biết họ không hề bất ngờ trước các vụ đánh bom ở Volgograd và đã lường trước rằng những vụ tấn công kiểu này sẽ xảy ra trước thềm Olympic. Chính quyền Mỹ và Nga đã tiến hành hợp tác trên diện rộng trong việc chuẩn bị an ninh cho Olympic, trong đó Washington được kỳ vọng sẽ chia sẻ với Moscow những thông tin  thu thập được liên quan đến những mối đe dọa an ninh nhằm vào sự kiện thể thao lớn này.

Mỹ muốn hợp tác với Nga để bảo vệ các công dân của mình sau một loạt vụ đánh bom trước thềm Olympic Sochi.

Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden phát biểu: “Chính phủ Mỹ đã đề nghị hỗ trợ toàn diện cho Nga trong việc chuẩn bị công tác an ninh cho Olympic và rất hoan nghênh những cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn vì sự an toàn của các vận động viên, khán giả và những người tham gia khác”. Chính phủ Mỹ hôm 30-12 cũng đã yêu cầu công dân mình tại Nga hết sức cảnh giác với nguy cơ bị tấn công hoặc bắt cóc làm con tin, đặc biệt là những người đang sống và làm việc ở vùng Bắc Caucasus, cách Sochi chưa đến 160 km.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã viết thư gửi riêng Tổng thống Nga Vladimir Putin để bày tỏ niềm tin rằng nước Nga có thể đăng cai một kỳ Thế vận hội mùa đông an toàn ở Sochi bất chấp những vụ tấn công khủng bố tại TP Volgograd vừa qua.


	Chủ tịch IOC Thomas Bach. Ảnh: Ria Novosti

Chủ tịch IOC Thomas Bach. Ảnh: Ria Novosti

Hãng tin RIA Novosti trích lời ông Bach: “Tôi đã viết thư riêng đến Tổng thống Putin để gửi lời chia buồn đến nhân dân Nga và bày tỏ sự tự tin của chúng tôi vào khả năng của Nga trong việc tổ chức một kỳ Olympic an toàn và trong sạch. Tôi chắc chắn rằng mọi biện pháp sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn cho các vận động viên và tất cả những người tham gia Olympic khác”.

Giám đốc Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov hôm 30-12 cũng khẳng định rằng không cần phải triển khai thêm biện pháp an ninh nào nữa vì “Thế vận hội đã được cung cấp tất cả biện pháp an ninh cần thiết nhất”.

N.Thương (theo Reuters, RIA Novosti)