xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn - Trung rút quân dè chừng khỏi khu vực biên giới tranh chấp

Xuân Mai

(NLĐO) –  Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc hôm 21-2 cho biết hai bên đã hoàn thành việc rút binh sĩ khỏi các điểm chiến lược xung quanh hồ Pangong Tso ở khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Thông cáo báo chí chung sau cuộc đàm phán thứ 10 giữa lãnh đạo quân sự hai nước nêu rõ: "Hai bên đánh giá tích cực việc hoàn thành suôn sẻ vấn đề rút binh tiền tuyến ở khu vực hồ Pangong Tso, lưu ý rằng đó là một bước tiến quan trọng tạo cơ sở tốt để giải quyết các vấn đề tồn tại khác tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở khu vực phía Tây".

Kể từ tháng 4-2021, hàng ngàn binh sĩ đã đối đầu nhau trên LAC, gồm tại hồ băng Pangong Tso. Hồi đầu tháng này, các chỉ huy quân sự đã đồng ý bắt đầu rút quân, xe tăng và pháo binh trong bước đầu hướng tới việc rút toàn bộ binh sĩ. Hôm 20-2, chỉ huy quân đội hai nước đã họp bàn việc rút quân trong vòng đàm phán thứ 10.

Trước đó, việc triển khai binh sĩ ở khu vực hẻo lánh thuộc vùng Ladakh của Ấn Độ và tiếp giáp với cao nguyên Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quy mô lớn xảy ra giữa hai nước.

Ấn - Trung rút quân dè chừng khỏi khu vực biên giới tranh chấp - Ảnh 1.

Binh sĩ được nhìn thấy rút quân ở khu vực biên giới tranh chấp Ấn Độ-Trung Quốc. Ảnh: ANI

Hồi tháng 6 năm ngoái, một cuộc đụng độ đã nổ ra ở thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong trận đối đầu đầu tiên ở biên giới tranh chấp sau hơn 4 thập kỷ.

Trong tuần này, phía Trung Quốc cho biết 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh khi đó. Đây là lần đầu Trung Quốc lên tiếng xác nhận về thương vong sau vụ đụng độ hồi năm ngoái ở biên giới tranh chấp hai nước.

Sau 9 vòng đàm phán quân sự cấp cao được tổ chức kể từ cuộc đụng độ hồi tháng 6 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hồi tuần trước cho hay cả hai bên đã đồng ý rút quân khỏi khu vực hồ Pangong Tso.

Các quan chức cho biết binh sĩ vẫn ở gần các khu vực khác tại biên giới tranh chấp. Các chỉ huy quân sự hai bên đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về tình hình biên giới.

Hai bên cho biết: "Cả hai đồng ý tuân theo sự nhất trí quan trọng của các nhà lãnh đạo cấp chính phủ, tiếp tục trao đổi và đối thoại, ổn định và kiểm soát tình hình trên thực địa, thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn lại một cách ổn định và trật tự, nhằm cùng nhau duy trì hòa bình và yên bình ở khu vực biên giới".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo