Báo Daily Mail hôm 8-10 đưa tin vụ việc xảy ra ở một cửa hàng thuộc khu phố Hackney, phía Đông thủ đô London – Anh. Hai tên cướp Sadik Kamara, 24 tuổi và Joshua Jordan, 20 tuổi, phun hóa chất làm sạch cống chứa thành phần axít vào mặt người bán hàng tên Quyen Bui, một phụ nữ gốc Việt 51 tuổi. Các nghi phạm sau đó đấm và đá bà Quyen ngã lăn xuống đất.

Khi người phụ nữ la hét để tìm kiếm sự giúp đỡ, Sadik tiếp tục phun hóa chất vào miệng nạn nhân gây ra những vết bỏng nặng. Cảnh quay camera cho thấy bà Quyen bị phun axit tổng cộng 4 lần, bao gồm lần bị phun vào mắt phải.

Theo tòa án, hai tên cướp sau khi nghe chuông báo động đã bỏ đi và tiếp tục cướp của một người phụ nữ khác 10 phút sau đó. Ngoài hai tên này, còn 2 kẻ đồng lõa khác cũng tấn công bà Quyen lúc người phụ nữ cố gắng rời khỏi cửa hàng.

Anh: 2 phụ nữ gốc Việt bị tấn công axít - Ảnh 1.

Kamara phun axit vào mặt bà Quyen. Ảnh: DAILY MAIL

Anh: 2 phụ nữ gốc Việt bị tấn công axít - Ảnh 2.

Ảnh: DAILY MAIL

Bà Quyen kể: "Tên thứ nhất phun hóa chất vào mặt tôi khi hắn bước vào cửa hàng. Tôi nhìn lên, nghĩ rằng chúng là cướp nên ấn nút báo động. Sau đó, tôi tìm cách bỏ trốn để kêu gọi sự giúp đỡ. Tên đầu tiên vẫn tiếp tục phun hóa chất vào tôi".

"Khi tôi đẩy được tên đầu tiên và thứ hai, chạy ra ngoài, hai người đàn ông khác chặn tôi lại. Một kẻ đấm vào vai phải của tôi làm tôi ngã xuống, sau đó chúng đá tôi".

Nạn nhân thứ hai – cũng là một phụ nữ gốc Việt tên Thi Le Nguyen – bị cướp túi xách hiệu Michael Kors chứa 575 bảng Anh (khoảng 757 USD), thẻ ngân hàng và điện thoại di động sau khi bị lôi ra khỏi xe taxi.

Bọn cướp bị bắt sau khi Kamara gọi xe cứu thương, nói hắn làm công việc dọn dẹp buổi tối và không may bị dính axit vào mắt. Thương tích của hắn không nghiêm trọng.

Công tố viên Benn Maguire cho biết các nghi phạm thường chọn những phụ nữ đi một mình vào ban đêm rồi thực hiện cách thức giống như trên để cướp của. Bọn chúng chọn phụ nữ gốc Việt do họ có ngoại hình nhỏ bé.

Được biết bà Quyen làm việc tại cửa hàng do con trai quản lý trong 10 năm qua.

Video bà Quyen bị tấn công axít. Nguồn: DAILY MAIL

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)