Sĩ quan cảnh sát Romulo Sapitula cho biết người đàn ông bị bắt giữ là đại sứ Ý tại Turkmenistan, tên Daniele Bosio. Các thành viên của nhóm quyền trẻ em Bahay Tuluyan khi đang đi du lịch ở khu nghỉ mát ở tỉnh Laguna, phía nam thủ đô Manila thì bắt gặp ông đang ở cùng 3 bé trai nên tỏ ý nghi ngờ và thông báo cho cơ quan chức năng.

Catherine Scerri, thành viên nhóm Bahay Tuluyan, cho hay cô đang cùng các đồng nghiệp nhìn thấy một người đàn ông ngoại quốc với 3 đứa trẻ tuổi từ 9-12 rõ ràng không có mối quan hệ gì với nhau.

Cảnh sát Philippines thông báo về trường hợp bắt giữ nhà ngoại giao Ý về tội lạm dụng trẻ em. Ảnh: AP
Cảnh sát Philippines thông báo về trường hợp bắt giữ nhà ngoại giao Ý về tội lạm dụng trẻ em. Ảnh: AP

Theo một thông cáo báo chí từ nhà chức trách, đại sứ Ý ở Philippines, ông Massimo Roscigno, đã tới đồn cảnh sát Binan ở tỉnh Laguna để hỗ trợ pháp lý cho ông Daniele Bosio.

Khai với cảnh sát, ông Daniele Bosio cho biết 3 đứa trẻ ông ta gặp ở Manila và đưa tới khu nghỉ mát, đồng thời cho biết chúng đã thông báo với cha mẹ về chuyến đi.

Trong khi đó, 3 đứa trẻ khai với cảnh sát chúng được nhà ngoại giao “tắm và cọ rửa trong tình trạng khỏa thân rồi được cho tiền bạc và thực phẩm”.

Luật pháp Philippines quy định tội buôn bán trẻ em có thể chịu án phạt tù chung thân và phạt tiền ít nhất 44.500 USD, tội lạm dụng trẻ em bị phạt tù đến 40 năm.

P. Nghĩa (Theo AP)