xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Anh: Biểu tình quy mô lớn đòi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Khoảng 1 triệu người đã tham gia vào một trong những cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử nước Anh vào hôm 23-3 để yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit (Anh rời khỏi khối Liên minh châu Âu – EU).

Đám đông biểu tình khởi hành từ trung tâm thủ đô London với những tấm biểu ngữ như "thỏa thuận tốt nhất là không Brexit" hay "chúng tôi yêu cầu trưng cầu dân ý", trước khi hướng về Phố Downing và tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.

Theo Reuters, mặc dù không có số liệu chính thức, các nhà tổ chức khẳng định đây có thể là cuộc biểu tình chống Brexit lớn nhất đến thời điểm hiện tại, thu hút hàng trăm ngàn người tham gia. Họ tự tin khẳng định quy mô của cuộc biểu tình lần này lớn hơn so với cuộc biểu tình tương tự diễn ra hồi tháng 10-2018 với sự tham gia của khoảng 700.000 người. Trong khi đó, đơn kiến nghị hủy Brexit cũng đã nhận được tổng cộng 4 triệu chữ ký trong vòng 3 ngày kể từ khi Thủ tướng Theresa May kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà.

Anh: Biểu tình quy mô lớn đòi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình đòi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit hôm 23-3 thu hút gần 1 triệu người tham gia. Ảnh: Reuters

Tại cuộc biểu tình hôm 23-3, Thị trưởng London Sadiq Khan kêu gọi hủy bỏ Điều khoản 50 - cơ chế pháp lý đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 29-3. Ông Khan khẳng định: "Người Anh không bỏ phiếu để chính phủ đặt cược với tương lai của chúng ta, người Anh không bỏ phiếu để tạo ra một cơn ác mộng".

Thủ tướng May từng nhiều lần loại trừ khả năng tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vì cho rằng nó sẽ khoét sâu chia rẽ. Những người ủng hộ Brexit khẳng định cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp diện rộng.

Sau 3 năm tranh luận, hiện vẫn chưa rõ liệu Brexit sẽ diễn ra như thế nào và vào thời điểm nào. Trước đó, vào ngày 22-3, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận hoãn hạn chót Brexit đến sau ngày 29-3.

Anh: Biểu tình quy mô lớn đòi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit - Ảnh 2.

Một người biểu tình khẳng định Anh đang tự bắn vào chân khi rời EU. Ảnh: Al Jazeera


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo