Trong lá thư gửi đến Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Sedwill viết rằng các chuyên gia an ninh mạng của Cơ quan Tình báo Quân sự Nga (GRU) nhắm mục tiêu vào tài khoản email của Yulia từ năm 2013. "Rất có thể tình báo Nga đã liệt một số người đào tẩu vào danh sách cần bị ám sát" - ông Sedwill bình luận.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho hay điều này được xem là "bất ngờ lớn" vì nếu Moscow theo dõi ông Sergei thì tại sao London biết mà không can thiệp hoặc lên tiếng. "Chúng tôi không thấy Anh phàn nàn về quãng thời gian cha con ông Skripal sống ở TP Salisbury" – ông Yakovenko nhấn mạnh và nói ông không nhìn thấy lá thư.

Cựu điệp viên Nga đã sống ở Anh từ năm 2010 nhưng con gái ông mới chỉ đến đây vào tháng trước để thăm cha mình.

Anh: Cựu điệp viên Nga và con gái bị theo dõi suốt 5 năm - Ảnh 1.

Bệnh viện ở TP Salisbury nơi cô Yulia điều trị. Ảnh: Reuters

Cha con ông Sergei bị nghi đầu độc tại TP Salisbury – Anh vào ngày 12-3 năm nay. Một nhân viên cảnh sát cũng bị nhiễm bệnh vì giúp đỡ cựu điệp viên Nga lúc đó. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Moscow có khả năng đứng sau vụ tấn công.

Hôm 13-4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý báo cáo của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) không xác nhận nguồn gốc hóa chất dùng trong vụ tấn công cha con ông Sergei. OPCW chỉ cho biết hoá chất này có công thức phức tạp và "độ tinh khiết cao" sau khi tiến hành xét nghiệm nó tại 4 cơ sở khác nhau.

Theo ông Lavrov, Anh đã phóng đại việc OPCW ủng hộ bản phân tích hóa chất của họ trong bối cảnh đại sứ Yakovenko bày tỏ lo ngại London muốn phá hủy tất cả bằng chứng liên quan tới vụ án, khiến cho việc phân loại tài liệu và điều tra độc lập không thể diễn ra.

Ông Yakovenko cũng không chắc chắn về tính chính xác của tuyên bố do Yulia đưa ra hôm 11-4, trong đó nói rằng cô từ chối đề nghị giúp đỡ của đại sứ quán Nga.

Anh: Cựu điệp viên Nga và con gái bị theo dõi suốt 5 năm - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)