Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin chất hoá học sử dụng trong "vụ đầu độc" ông Sergei và con gái là chất độc thần kinh Novichok. Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko xác định chất độc được cho là Novichok A-234, một trong các biến thể của Novichok.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng tuyên bố ông Sergei và con gái Yulia bị đầu độc bởi một hoá chất thuộc nhóm Novichok do Liên Xô phát triển vào những năm 1970-1980.

Tuy nhiên, OPCW cho biết chỉ đồng ý với bản phân tích của Anh mà không nói rõ đó là chất độc gì hoặc ai tạo ra nó.

OPCW cho biết hoá chất này có công thức phức tạp và "độ tinh khiết cao" sau khi tiến hành xét nghiệm nó tại 4 cơ sở khác nhau. Theo đài BBC, điều này giúp củng cố giả thuyết của nhà chức trách Anh rằng một chính phủ có thể đứng sau vụ tấn công.

Vụ cựu điệp viên Nga: OPCW xác nhận phân tích của Anh - Ảnh 1.

Hiện trường “vụ đầu độc” cựu điệp viên Nga Sergei và con gái Yulia Skipal. Ảnh: Reuters

Theo TASS, Đại sứ quán Nga tại Anh ngày 12-4 cho biết họ nghi ngờ tính xác thực của tuyên bố được công bố trên trang web của Sở Cảnh sát London thay mặt cô Yulia Skripal, trong đó có nội dung cô Yulia từ chối đề nghị trợ giúp của đại sứ quán Nga.

Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Văn bản này đã được soạn thảo một cách đặc biệt nhằm ủng hộ những tuyên bố chính thức của chính quyền Anh, cũng như loại trừ mọi khả năng cô Yulia liên lạc với thế giới bên ngoài như các lãnh sự, nhà báo và thậm chí cả những người thân".

Cơ quan ngoại giao Nga cũng tỏ ra ngạc nhiên khi tuyên bố này được đăng trên trang web của cảnh sát thay vì do chính cô Yulia đọc trên băng ghi hình.

Theo Reuters, OPCW thu thập mẫu hoá chất tại TP Salisbury – nơi cha con ông Skripal bị nghi đầu độc vào ngày 12-3 năm nay. Một nhân viên cảnh sát cũng bị nhiễm bệnh vì giúp đỡ cựu điệp viên Nga lúc đó.

OPCW nói rằng kết quả phân tích cụ thể sẽ được thảo luận trong cuộc họp khẩn của tổ chức này, dự kiến diễn ra vào ngày 18-4 tới theo yêu cầu của Anh.

Hồi đầu tuần này, cô Yulia đã được xuất viện và thừa nhận mình "bị nhiễm độc". Trong khi đó, ông Sergei vẫn chưa bình phục.

Trước đó, hôm 6-4, bệnh viện quận Salisbury (Wiltshire - Anh) thông báo sức khỏe của ông Sergei đang dần hồi phục sau khi qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Christine Blanshard của Bệnh viện quận Salisbury nói: "Vào ngày 29-3, tôi đã thông báo sức khỏe của Yulia Skripal dần ổn định. Như chính Yulia chia sẻ, cô đang tốt lên từng ngày và chờ thời điểm xuất viện. Tôi cũng muốn cập nhật thông tin về tình trạng của cha cô, ông Sergei Skripal. Bệnh nhân này tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp điều trị, sức khỏe đang được cải thiện nhanh chóng và không còn trong tình trạng nguy kịch".

Chính phủ Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc nhưng Moscow phủ nhận, đồng thời cho rằng cáo buộc của London là  "vô căn cứ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)