Nữ phi công Savchenko đang bị giam giữ tại Moscow với tội danh hỗ trợ giết hại hai nhà báo Nga ở miền Đông Ukraine hồi năm ngoái. Sức khỏe cô đang suy yếu sau khi tuyệt thực chống lại những tội danh mà cô cho là mang động cơ chính trị.

Nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko. Ảnh: Reuters
Nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko. Ảnh: Reuters

Trong một bức thư gửi đến Savchenko được công bố, David Lidington, Bộ trưởng phụ trách các nước châu Âu của Anh, cho hay London đang kêu gọi Moscow trả tự do cho nữ phi công này. Ông Lidington đã viết trong thư: “Trong suốt 12 tháng bị giam giữ, Savchenko đã tỏ ra dũng cảm và kiên trì. Chính phủ Anh kêu gọi Nga thực hiện các cam kết quốc tế và hiến pháp Nga để thả cô ngay lập tức”.

Sức khỏe cô đang suy yếu sau khi tuyệt thực. Ảnh: Reuters
Sức khỏe cô đang suy yếu sau khi tuyệt thực. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, trong chuyến thăm tới Estonia, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã chỉ trích ông Putin về việc Nga sẽ bổ sung thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân của Moscow trong năm nay.

Trái lại, Nga cáo buộc NATO đã “hồi sinh hồn ma” của chiến tranh lạnh bằng cách lấn gần đến biên giới của Moscow và cố thay đổi cán cân quyền lực.

Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay: “Nga không tiếp cận biên giới của bất kỳ nước nào nhưng các thiết bị quân sự của quân đội NATO lại đang được đưa đến gần biên giới Moscow. Tất cả những điều này buộc Nga phải thực hiện biện pháp bảo vệ lợi ích và an ninh riêng của mình”.

Trước đó, cố vấn chính sách ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang với phương Tây vì điều này sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế.

Xuân Mai (Theo Reuters)