Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lên án động thái tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Moscow và nói rằng điều này đã tiến đến cấp độ “đe dọa hạt nhân, phi lý và hết sức nguy hiểm”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận xét Nga đang mở rộng đầu tư vào khả năng phòng thủ của quân đội và kho vũ khí hạt nhân của mình. “Đây là một trong những lý do khiến chúng tôi phải chuẩn bị tâm lý và triển khai lực lượng sẵn sàng đối phó” – ông Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 16-6 ở Brussels – Bỉ.

NATO lên án Nga mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters
NATO lên án Nga mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters

Sau khi Mỹ đề xuất tăng sự hiện diện quân sự tại các nước thuộc liên minh NATO ở khu vực Đông Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này sẽ đưa hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới vào phục vụ trong năm nay.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh nếu NATO đe dọa lãnh thổ Nga, Moscow sẽ đáp trả tương ứng: “Chúng tôi lo ngại các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của NATO được triển khai gần biên giới Nga. Điều đó mang tính chiến lược quan trọng”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho rằng những gì NATO thực hiện ở Đông Âu chỉ nhằm mục đích phòng thủ và không trái với cam kết quốc tế nhưng Moscow lại phản ứng một cách thái quá.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ lo ngại về tuyên bố của Tổng thống Putin, đồng thời cho biết quyết định này đi ngược lại thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân ở các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ.

Trong cuộc hội thảo truyền thông với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ở Moscow, ông Putin còn khẳng định Nga đang xem xét thỏa thuận ngừng bắn Minsk dưới góc độ trách nhiệm chủ yếu thuộc về chính phủ Ukraine và chỉ trích Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) không tạo áp lực lên Kiev trong việc thực hiện tiến trình ngừng xung đột.

Hiện NATO đang tổ chức cuộc tập trận Noble Jump ở Ba Lan với 2.000 binh sĩ tham dự, 500 vũ khí - bao gồm xe tăng, máy bay chiến đấu và trực thăng – mục đích chứng tỏ rằng liên minh quân sự này có thể nhanh chóng triển khai lực lượng tới bất kỳ quốc gia thành viên nào trong trường hợp bị đe dọa.

P.Nghĩa (Theo BBC, RT)