Ai Cập trượt xuống hố sâu bạo lực

Tin mới

15/08/2013 08:21

(NLĐO) - Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng do bạo lực bùng phát dữ dội trên cả nước sau khi lực lượng an ninh trấn áp người biểu tình ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tại Cairo.

Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết tình trạng khẩn cấp bắt đầu từ 16 giờ (14 giờ GMT) ngày 14-8 do “an ninh và trật tự của đất nước đang bị phá hoại có tính toán cũng như nhiều người bị thiệt mạng bởi các nhóm cực đoan".
 
Tổng thống lâm thời Adly Mansour tuyên bố "đã giao nhiệm vụ cho lực lượng vũ trang phối hợp với cảnh sát, áp dụng mọi biện pháp cần thiết để duy trì an ninh, bảo vệ các tài sản công và tư cùng sinh mạng của người dân".
 

Ai Cập tuyên bố sẽ không để một cuộc biểu tình ngồi nào tái diễn. Ảnh: Sky News
 
Bộ phận dự báo, phân tích và tưvấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "The Economist” (Anh) ngày 14-8 cho rằng các cuộc biểu tình ở Ai Cập sẽ vẫn tiếp diễn, buộc lực lượng an ninh can thiệp bằng nhiều biện pháp cứng rắn.
 
Trong bối cảnh đó, tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ trượt dài vào xu thế cực đoan hóa.
Chính phủ Ai Cập hối thúc những người ủng hộ ông Morsi "lắng nghe tiếng gọi của lẽ phải" và chấm dứt bạo lực, đồng thời quy trách nhiệm kích động bạo lực cho phóng trào Anh em Hồi giáo.
 
Trong khi đó Phó Tổng thống Ai Cập Mohamed ElBaradei, người giành giải Nobel Hòa bình, đã thông báo quyết định từ chức trong bức thư gửi Tổng thống Mansour.
 
Trong thư, ông ElBaradei viết: “Tôi không thể tiếp tục gánh trên vai trách nhiệm cho những quyết định mà tôi không tán thành và những hậu quả mà tôi lo ngại sẽ xảy ra”. Ông cho rằng lương tâm mình bị cắn rứt vì những mất mát về người, đặc biệt bởi ông tin rằng những mất mát đó có thể tránh được.
 
Theo Bộ Y tế Ai Cập, tổng cộng 278 người đã thiệt mạng vì bạo lực trên cả nước, trong đó có 235 dân thường và 43 nhân viên an ninh. Ngoài ra có gần 1.500 người bị thương.
 
Tuy nhiên, Anh em Hồi giáo cho rằng có đến 2.000 người chết. Trong số này có con gái của thủ lĩnh cấp cao đang bị truy nã Mohammed al-Beltagui là Asmaa al-Beltagui, 17 tuổi. Người phát ngôn Gehad al-Haddad cho biết cô bé Asmaa trúng 2 phát đạn vào ngực và lưng khi cảnh sát bố ráp trại biểu tình Rabaa-al Adawiya ở thủ đô Cairo.
 
Đài Sky News (Anh) thông báo một quay phim kỳ cựu là ông Mick Deane, 61 tuổi, đã bị bắn chết khi quay cảnh hỗn loạn ở Cairo.
 
Đã có 278 người chết sau khi lực lượng an ninh trấn áp những người ủng hộ ông Morsi. Ảnh: Reuters
 
Máu đổ khắp Cairo. Ảnh: AP
 
Nhưng những người biểu tình không chùn bước. Ảnh: AP
 
Không lâu sau khi Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đã “lên án mạnh mẽ” cuộc trấn áp khốc liệt nhắm vào người biểu tình. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích việc dùng vũ lực là “tồi tệ” và khẳng định “bạo lực không thể tạo ra lộ trình cho tương lai Ai Cập”.
 
Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul thúc giục quốc tế hành động để ngăn chặn các cuộc “thảm sát” ở Ai Cập.
Hải Ngọc (Theo AP, BBC, Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI