Chính quyền Kiev nói rằng cô Nadiya Savchenko, 31 tuổi, đã bị bắt giữ tại Ukraine và bị đưa qua biên giới Nga để truy tố.

Theo kênh truyền hình Rossiya của Nga, nữ phi công bị buộc tội tham gia vào vụ giết hại Igor Kornelyuk và Anton Voloshin, 2 nhà báo Nga bị trúng bom trong một cuộc tấn công của lực lượng Ukraine gần thành phố Lugansk hôm 18-6.

Nadiya Savchenko, 31 tuổi, đã bị bắt giữ tại Ukraine và bị đưa qua biên giới Nga để truy tố. Ảnh: AP

Nadiya Savchenko, 31 tuổi, đã bị bắt giữ tại Ukraine và bị đưa qua biên giới Nga để truy tố. Ảnh: AP

Ủy ban Điều tra Nga cho biết Savchenko bị bắt giữ sau khi đóng giả người tị nạn vượt qua biên giới Nga mà không đưa ra được bất kỳ giấy tờ cá nhân nào. Báo cáo cho rằng nữ phi công đã cung cấp cho quân đội Ukraine vị trí của một nhóm nhà báo Nga cùng với những người dân khác gần Lugansk. Tuy nhiên, chính phủ Kiev bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng nữ phi công bị bắt ngay trên lãnh thổ Ukraine.

Đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy Savchenko bị lực lượng ly khai thân Nga thẩm vấn như tù nhân ở miền Đông Ukraine cuối tháng 6 trước khi bị chuyển đến giam giữ tại thành phố Voronezh của Nga.

Nadiya Savchenko được xem là hình mẫu phụ nữ dũng cảm tại Ukraine. Ảnh: East2west News

Nadiya Savchenko được xem là hình mẫu phụ nữ dũng cảm tại Ukraine.

Ảnh: East2west News

Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu Nga trả tự do vô điều kiện cho nữ phi công này. Cơ quan này nói thêm: “Việc công khai bắt cóc công dân Ukraine trên lãnh thổ Ukraine cho thấy chính quyền Nga không những vi phạm các quy định quốc tế mà còn vượt qua những nguyên tắc cơ bản về phép tắc và đạo đức. Đây là bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố trên lãnh thổ Ukraine có sự hợp tác chặt chẽ với những hoạt động bí mật của Liên bang Nga”.

Phi công Savchenko từng thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Iraq và được xem là hình mẫu phụ nữ dũng cảm tại Ukraine. Cô bị thương trước khi bị các tay súng thân Nga bắt giữ.

Clip quay cảnh cô Savchenko bị quân ly khai bắt giữ được tung lên mạng.

Nguồn: Telegraph

Xuân Mai (Theo Daily Mail, Telegraph)