Ukraine: Quân ly khai đánh sập cầu chặn quân chính phủ

Tin mới

08/07/2014 09:14

(NLĐO) – Hôm 7-7, lực lượng ly khai thân Nga tại khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine đã đánh sập 3 cây cầu nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội chính phủ.

Sau khi bị đánh bật ra khỏi thành trì Slovyansk và 2 thành phố Artyomivsk cùng Druzhkivka ở miền Đông cuối tuần qua, lực lượng phiến quân ly khai tập trung ở khu vực thành phố Donetsk, nơi có hơn 1 triệu người dân sinh sống để cố thủ. Trước hàng ngàn người ủng hộ tại quảng trường trung tâm, Thống đốc “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự phong Pavel Gubarev tuyên bố sẽ “thực hiện cuộc chiến tranh du kích toàn diện nhằm chống lại quân đội chính phủ”.

Một ngày sau, hôm 7-7, lực lượng ly khai đánh sập cây cầu đi qua ngôi làng Novobakhmutivka, khiến 1 tàu chở hàng chạy qua tuyến đường sắt nằm trên cây cầu này bị mắc kẹt. Tài xế Anatoly Krasov, người chứng kiến vụ sập cầu, cho biết một nhóm chiến binh mặc đồng phục ngụy trang đã lên xe rời khỏi hiện trường sau khi thực hiện một vụ đánh thuốc nổ.

Trong khi đó, 2 cây cầu khác thuộc địa phận làng Zakitne và Seleznevka, dẫn từ thành phố Slovyansk đến khu vực Donetsk cũng bị quân ly khai phá hủy, Bộ Giao thông vận tải Donetsk cho hay.

 

 

Cây cầu bị sập ở ngôi làng Novobakhmutivka, phía Bắc thành phố Donetsk hôm 7-7. Ảnh: Reuters
Cây cầu bị sập ở ngôi làng Novobakhmutivka, phía Bắc thành phố Donetsk hôm 7-7. Ảnh: Reuters

Các phần tử nổi dậy đang cố gắng xây dựng bộ máy chính quyền ở Donetsk và kiểm soát vùng ngoại ô. Lực lượng an ninh sở tại tổ chức các cuộc tấn công nhỏ lẻ để ngăn phiến quân di chuyển tự do trong khu vực.

Hiện quân đội Ukraine chưa dám mở các cuộc không kích và pháo kích vào địa điểm do quân ly khai chiếm đóng, một phần do lo ngại thương vong về phía dân thường. Tổng thống Ukraine hôm 7-7 cũng không đả động tới cuộc đàm phán kéo dài lệnh ngừng bắn mà ông này đề cập hồi tuần trước. Một nhóm liên lạc của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm 7-7 gặp nhau tại thủ đô Kiev để thảo luận về tình hình căng thẳng tại miền Đông nhưng không có đại diện phiến quân tham gia cũng như không có kết quả khả quan nào được công bố.

Hôm 7-7, Nga lần đầu tiên đề cập đến việc thành phố Slovyansk bị thất thủ trước lực lượng quân đội Ukraine. Tuy nhiên, Moscow chỉ xoáy vào một bản danh sách dài số thương vong từ phía dân thường. Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Putin kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) gây áp lực mới lên Ukraine vì đã “thực hiện chiến dịch quân sự đàn áp những người yêu hòa bình”.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI