Nga - NATO nghênh chiến?

Tin mới

28/10/2016 21:50

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 27-10 tuyên bố NATO không muốn đối đầu với Nga và không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh khác.

Quan chức này cho rằng kế hoạch triển khai thêm 4.000 quân đến Đông Âu là nhằm ngăn chặn chứ không phải kích động xung đột. Theo ông Stoltenberg, NATO không xem Nga là mối đe dọa bất chấp căng thẳng hiện nay giữa 2 bên. Liên minh này sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác và mang tính xây dựng với Nga.

Dù vậy, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh kế hoạch trên là cần thiết vì mục đích phòng vệ và răn đe. Đây là bước đi có thể hiểu được bởi như đài BBC đánh giá, quan hệ Nga - phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh, do chịu tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến Syria.

Ngoài ra, NATO tin rằng Nga đã triển khai khoảng 330.000 quân gần biên giới phía Tây của khối này. Vì thế, NATO công bố kế hoạch trên không chỉ nhằm phát đi thông điệp đến Moscow mà còn để trấn an các thành viên đang lo ngại về “sự xâm lấn” của Nga - một cáo buộc luôn bị Điện Kremlin bác bỏ.

Đức chuẩn bị đưa xe tăng Leopard 2 hiện đại nhất và hơn 600 lính bộ binh đến LithuaniaẢnh: REUTERS
Đức chuẩn bị đưa xe tăng Leopard 2 hiện đại nhất và hơn 600 lính bộ binh đến LithuaniaẢnh: REUTERS

4 tiểu đoàn tập hợp binh sĩ đến từ các nước thành viên NATO sẽ được triển khai ở Ba Lan, Estonia, Latvia, Lithuania vào đầu năm tới. Các lực lượng này do Mỹ, Anh, Canada và Đức dẫn đầu. Ngoài ra, Mỹ còn cử một lữ đoàn xe bọc thép hạng nặng đến Tây Âu, nâng tổng số lữ đoàn tác chiến của Mỹ ở lục địa già lên con số 3. Lữ đoàn mới thoạt tiên sẽ đến Ba Lan, sau đó được triển khai ở Romania, Bulgaria và 3 nước Baltic.

Dĩ nhiên, Moscow không khoanh tay đứng nhìn. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27-10 đã chỉ trích phương Tây phóng đại mối đe dọa của Moscow để biện minh cho sự gia tăng chi tiêu quân sự. Dù vậy, nhà lãnh đạo Nga cũng trấn an rằng nước ông không có kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia nào khác.

Cùng ngày, ông Aleksandr Grushko, đại diện thường trực Nga ở NATO, cảnh báo kế hoạch của NATO không giúp cải thiện an ninh ở châu Âu mà chỉ mang lại thêm rủi ro. Ông Grushko còn dọa phía Nga sẽ có câu trả lời với những hoạt động của NATO tại biển Đen và Đông Âu.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI