Anh, Mỹ ra tối hậu thư cho Nga về Ukraine

Tin mới

06/06/2014 09:25

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron hôm 5-6 đưa ra thời hạn chót mới đối với Nga: Có 1 tháng để đáp ứng các yêu cầu ở Ukraine nếu không sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt tiếp theo.

Theo Thủ tướng Cameron, để tránh những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đáp ứng 3 điều kiện: công nhận ông Petro Poroshenko được bầu làm nhà lãnh đạo mới của Ukraine, ngăn chặn dòng vũ khí tuồn qua biên giới và ngừng hậu thuẫn các nhóm ly khai tập trung ở miền Đông Ukraine.

“Nếu những điều này không được thực hiện thì các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng. Tháng 7 sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá xem liệu ông Putin có thực hiện những bước đi này hay không” – ông Cameron nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh còn kêu gọi tổng thống Nga chấm dứt can thiệp quân sự của Moscow tại Ukraine khi là lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp ông Putin kể từ khi Nga sáp nhập Crimea. Đài BBC dẫn lời ông Cameron cho biết: “Tình hình ngày hôm nay không thể chấp nhận được và cần phải thay đổi. Nga cần nhận thức đúng đắn và làm việc với tổng thống mới của Ukraine”.

 

Britains Prime Minister David Cameron (R) talks with Russian President Vladimir Putin at a meeting at Charles De Gaulle Airport in Paris, France June 5, 2014. (Reuters / Stefan Rousseau)

Thủ tướng Anh David Cameron gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Pháp hôm 5-6.

Ảnh: REUTERS

 

President Barack Obama laughs with British Prime Minister David Cameron, left, and French President Francois Hollande during a G7 session in Brussels, Belgium, on Thursday, June 5. Obamas travel agenda includes Poland, Belgium and France.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) cười với Thủ tướng Anh David Cameron (trái)

và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một cuộc họp ở Brussels – Bỉ ngày 5-6. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dùng những lời lẽ cứng rắn để cảnh báo người đồng cấp Nga về những hành động của Nga ở Ukraine. Lời cảnh báo này được đưa ra ngày 5-6 tại hội nghị thượng đỉnh nhóm nước G7 ở Brussels - Bỉ.

Ông Putin “có cơ hội để trở lại con đường luật pháp quốc tế”, “chúng tôi không thể để mặc cho mọi chuyện xảy ra như thế”, ông Obama nói. "Nếu Nga không làm dịu tình hình ở Ukraine thì các nhà lãnh đạo G7 sẽ đoàn kết và sẵn sàng áp đặt các biện phát trừng phạt kinh tế gây đau đớn cho Nga và để lại hậu quả cho nhân dân Nga" - ông Obama lạnh lùng cảnh báo.

"Quân đội Nga không có mặt ở Đông Nam Ukraine và Nga, cũng không có kế hoạch sáp nhập Ukraine hoặc gây bất ổn tại đó" - ông Putin tuyên bố như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF-1 của Pháp và đài phát thành Europe-1 trước thềm cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo thế giới khác trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày đổ bộ Normandy ngày 6-6.

Dự kiến, ông Putin sẽ gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel trong hôm nay (ngày 6-6).

Tuy ông Obama và Putin không có kế hoạch gặp riêng nhưng ngoại trưởng Mỹ - Nga đã hội đàm ngày 5-6. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhất trí rằng họ không muốn Ukraine là một “quân tốt đen” trong cuộc tranh giành quyền lực giữa phương Đông và phương Tây.

Theo hai ông, Ukraine nên là một cầu nối hòa bình, ổn định và thịnh vượng giữa Nga và châu Âu song họ thừa nhận những khó khăn trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này.

H.Bình (Theo CNN, AP, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI