Ảnh "ông Abe cưỡi chiến đấu cơ" gây sóng gió

Tin mới

15/05/2013 19:00

(NLĐO) – Các tờ báo lớn của Hàn Quốc đăng tải bức ảnh chụp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngồi trong một máy bay chiến đấu, khơi gợi lại ký ức đau thương trong khứ của Hàn Quốc, Trung Quốc.

Bức ảnh được cho là chụp hôm 12-5 tại một căn cứ không quân ở tỉnh Miyagi của Nhật Bản. Ông Abe tới căn cứ trong khuôn khổ chuyến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất – sóng thần tháng 3-2011. Trong bức ảnh, ông mỉm cười và giơ ngón tay cái trong khi đang ngồi trong buồng lái của máy bay huấn luyện chiến đấu T-4 mang số hiệu 731.
 
Con số 731 gợi nhớ tới Đơn vị 731, cơ sở nghiên cứu chiến tranh hóa học và sinh học bí mật của Nhật Bản tiến hành các thí nghiệm trên cơ thể người trong Chiến tranh Trung-Nhật 1937-1945 và Chiến tranh thế giới lần 2. Đơn vị 731 đóng ở thành phố Cáp Nhĩ Tân – Trung Quốc và giam giữ các tù nhân từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên Xô.
 

Bức ảnh được cho là chụp hôm 12-5 tại một căn cứ không quân ở tỉnh Miyagi - Nhật Bản. Ảnh: JOONGANG DAILY

Theo truyền thông Hàn Quốc, bức ảnh là một sự lăng mạ đối với những nước chịu sự chiếm đóng của Nhật Bản như Hàn Quốc và Trung Quốc. Tờ Chosun Ilbo chú thích dưới bức ảnh: “Sự khiêu khích không ngừng của ông Abe!”. “Bức ảnh của ông Abe làm sống dậy nỗi kinh hoàng về Đơn vị 731” – báo Korea JoongAng Daily viết.
 
Đảng Saenuri – Hàn Quốc nói rằng “đó là một hành động khiêu khích trực tiếp đến Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia nạn nhân khác”. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các quan chức nước này đã bàn thảo về phản ứng trước vụ việc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết con số 731 chỉ là tình cờ. “Không có ý nghĩa đặc biệt nào trong con số của chiếc máy bay chiến đấu mà Thủ tướng ngồi thử” – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói.
H.Bình (Theo CNA, JoongAng Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI