Đối lập trong nhà

Tin mới

13/06/2013 22:16

Thủ tướng Shinzo Abe không cần phải đi đâu xa để nhìn thấy sự phản đối chính sách xuất khẩu nhà máy năng lượng hạt nhân đang được chính quyền Nhật Bản xem là trụ cột của chiến lược tăng trưởng kinh tế.

Nội tướng của ông, bà Akie Abe, đã công khai phản đối chính sách hạt nhân trong bài phát biểu tại một hội nghị kín nhưng đã được quay phim của một tổ chức phi chính phủ mới đây.

Trong video được đăng tải trên website của tổ chức Furusato TV, phu nhân của Thủ tướng Nhật Bản nói thẳng: “Tôi phản đối năng lượng hạt nhân và trái tim tôi đau xót. Việc rao bán các lò phản ứng hạt nhân không làm tôi vui. Tôi nghĩ rằng Nhật Bản cần hy sinh phần tiền tiêu tốn cho lĩnh vực hạt nhân để nghiên cứu phát triển năng lượng mới và bán năng lượng sạch ra nước ngoài”.
Bà Akie Abe. Ảnh: THE JAPAN TIMES
 
Công khai lập trường chống hạt nhân, bà Abe đã hòa nhập vào đa số lên đến khoảng 70% người dân ủng hộ việc loại trừ dạng năng lượng này từ sau thảm họa hạt nhân tại Fukushima năm 2011. Bà Abe cũng tự minh họa mình thuộc “phái đối lập trong gia đình” và thành thật tâm sự: “Từ khi ông ấy lên cầm quyền, người xung quanh cảm thấy khó khăn hơn khi muốn nói với ông ấy những điều ông không muốn nghe”. Bà Abe vốn là cố vấn cho Furusato TV, một tổ chức khuyến khích phục hồi cộng đồng kinh tế địa phương.

Từ khi lên cầm quyền hồi tháng 12-2012, Thủ tướng Abe tận dụng mọi cơ hội để tìm cách xuất khẩu công nghệ hạt nhân. Ông đến Thổ Nhĩ Kỳ để ký hợp đồng về hạt nhân lên tới 16,5 tỉ euro. Nhật Bản cũng đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng như đang đàm phán với Ấn Độ và Ả Rập Saudi trong lĩnh vực này. Trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Pháp François Hollande hồi tuần trước, Paris và Tokyo cam kết tăng cường hợp tác để bán các lò phản ứng hạt nhân cho các nước đang phát triển.

Tại Nhật Bản, trong khi người tiền nhiệm Yoshihito Noda nêu định hướng dần dần ngưng sản xuất năng lượng hạt nhân trong khoảng từ năm 2030 đến 2040 thì ông Abe nhanh chóng xóa bỏ phương hướng này bằng kế hoạch phục hồi tất cả các lò phản ứng đã ngưng hoạt động trong vòng 2 năm.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI