Khi cha của hai anh em họ Kim, cựu lãnh đạo Kim Jong-il còn sống hồi tháng 12-2011, ông Kim Jong-nam vẫn thường xuyên qua lại giữa Bắc Kinh và Macau, nơi hai người vợ đầu tiên và thứ hai của ông sinh sống. Ông cũng từng đi du lịch ở Thái Lan, Áo, Nga và có ghé thăm Bình Nhưỡng một lần trong thời gian qua.

Nhưng sau cái chết của người cha, anh trai lãnh đạo Kim Jong-un đã biến mất không để lại dấu tích. Nhiều nguồn tin cho rằng ông đã chuyển đến Đông Nam Á, và chủ yếu sống ở Singapore và Malaysia.

Trong thời gian quy ẩn ở Kuala Lumpur, ông Kim Jong-nam đã bí mật đến thăm cậu con trai Han-sol, đang là sinh viên một trường đại học tại Pháp.

Ông Kim Jong-nam hiện sống ở Malaysia. Ảnh: Chosun Ilbo

Ông Kim Jong-nam hiện sống ở Malaysia. Ảnh: Chosun Ilbo

Nguyên nhân khiến ông Kim Jong-nam phải rời bỏ Macau bắt nguồn từ một vụ ám sát hụt của các điệp viên đến từ Bình Nhưỡng. Vệ sĩ của ông Kim đã bảo vệ an toàn cho chủ nhân sau một vụ đấu súng đẫm máu. Theo một nguồn tin, dường như ông Kim Jong-nam đã được người cháu trai Jang Yong-chol, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia chăm sóc trong thời gian trốn chạy.

Một số chuyên gia của Nhật Bản cho rằng ông Kim Jong-nam hiện vẫn còn sống và tự do di chuyển bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên, đồng thời được bảo vệ cẩn mật bởi con cháu của các quan chức cấp cao Trung Quốc. Có tin đồn mỗi khi ông Kim Jong-nam đến Trung Quốc, vấn đề an ninh được tăng cường gấp đôi và ông đi lại trên 2 chiếc xe giống hệt nhau để tránh bị phát hiện.

Một số nguồn tin suy đoán Bắc Kinh đang bảo vệ cho ông Kim Jong-nam để cất nhắm ông này lên vị trí lãnh đạo trong trường hợp chế độ Kim Jong-un bị sụp đổ.

P.Nghĩa (Theo Chosun)