"Bộ trưởng Thương mại Conor Burns đã bị sa thải khỏi chính phủ của Thủ tướng Liz Truss. Ông Burns cũng bị đảng Bảo thủ đình chỉ tư cách nghị sĩ" - báo Anh Guardian đưa tin hôm 8-10.

Quyết định được đưa ra sau khi nhân chứng cáo buộc ông Burns sờ đùi một nam thanh niên tại quán bar khách sạn Hyatt Regency ở TP Birmingham hôm 4-10, bên lề hội nghị của đảng Bảo thủ.

Nhân chứng khẳng định người bị động chạm đã yêu cầu Bộ trưởng Thương mại Anh chấm dứt ngay hành vi của mình.

"Nhiều người khác ở quán bar đã chứng kiến hành động đụng chạm không phù hợp của ông Conor Burns" - một nhân chứng nói với BBC.

Anh sa thải bộ trưởng “sờ đùi trai trẻ” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Anh Conor Burns vừa bị cách chức. Ảnh: Andrew Matthews / PA

Đáp lại, cựu Bộ trưởng Thương mại Anh phủ nhận mọi cáo buộc trên và nhấn mạnh "sẽ làm rõ sự việc để lấy lại thanh danh".

Các đồng minh nói ông Burns đang phải sử dụng thuốc để kiểm soát cơn đau một chấn thương xương sườn. Những người này nhận định thuốc đã gây tác dụng phụ khiến ông mất tỉnh táo khi uống rượu ngày hôm đó.

Một số nghị sĩ Bảo thủ cho rằng đảng đã quá vội vàng khi đình chỉ công việc của ông Burns. Còn về phía chính phủ Anh cũng không giải thích rõ lý do vì sao ông Burns bị cách chức Bộ trưởng Thương mại.

Một nghị sĩ lâu năm nhận định sau khởi đầu nhiệm kỳ không êm ả, Thủ tướng Truss đang cố gắng đưa ra những quyết định dứt khoát nhằm thể hiện sự đối lập với người tiền nhiệm Boris Johnson.

Bằng Hưng