Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. Ảnh: Reuters

 

Ông Hammond cho biết kể từ khi Liên Xô cũ sụp đổ vào năm 1991, Anh và các nước đồng minh phương Tây đã tìm cách tạo dựng mối quan hệ với Kremlin và hướng Nga đi theo những quy củ của hệ thống quốc tế. Tuy nhiên, những nỗ lực này bị ông Putin – người nắm quyền lãnh đạo nước Nga từ năm 1999 – từ chối.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với một lãnh đạo Nga không những không chịu tham gia vào hệ thống quốc tế dựa trên cơ sở gìn giữ hòa bình giữa các quốc gia, mà làm trái luật lệ này” - ông nói.

Ông cho rằng việc không ngừng thu thập thông tin tình báo về các năng lực và ý đồ của Nga sẽ vẫn là phần sống còn trong hoạt động tình báo của nước Anh. “Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các cơ quan tình báo của chúng ta lại tiếp tục tuyển dụng những người nói tiếng Nga… Sự hung hăng của Nga có khả năng gây ra những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của chúng tôi” - ông Hommond cho biết thêm.

Thu thập thông tin tình báo về khả năng và ý định của Nga sẽ vẫn là một “phần quan trọng” trong nhiệm vụ của tình báo Anh ở tương lai gần. Ông Hammond là người quản lý cơ quan gián điệp và nghe lén nước ngoài của Anh.

Ngoài ra, ông Hammond cũng cho biết Nga đang thực hiện các bước hiện đại hóa lực lượng quân sự và vũ khí nhằm khẳng định “lập trường và sự hung hăng” của mình.

L. Thoa (Theo Reuters)