Người nêu ý tưởng này là Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.

Tuần báo Đức Welt am Sonntag hôm 8-3 dẫn lời ông Juncker cho rằng EU cần thành lập quân đội chung để phản ứng với bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài và bảo vệ giá trị của khối. Ngoài việc giúp EU phối hợp tốt hơn về các chính sách đối ngoại và quốc phòng, ông Juncker cho rằng “đội quân EU” sẽ gửi lời cảnh báo tới Nga, nhắc nhở quốc gia này rằng EU sẽ kiên quyết chống lại tất cả những hành vi đe dọa an ninh của khối và các nước láng giềng. Bằng cách này, ông Juncker nói thêm rằng EU muốn cho cả thế giới thấy được “không bao giờ có một cuộc chiến tranh xảy ra giữa các thành viên khối này".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: Reuters

Theo báo Welt am Sonntag, ý tưởng của vị chủ tịch EC đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Đức. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Bundestag (Hạ viện Đức) Norbert Rottgen tán thành bây giờ là thời điểm thống nhất lực lượng quân đội của 28 thành viên EU thành một đội quân vũ trang rộng lớn toàn châu Âu.

Ông Rottgen giải thích: “Các nước châu Âu dành một khoản tiền rất lớn cho vấn đề liên kết quân sự, nhiều hơn so với Nga. Tuy nhiên, khả năng quân sự của chúng tôi vẫn chưa đủ tầm bởi vẫn duy trì các lực lượng vũ trang riêng lẻ”. Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen, tháng trước cũng nói về một đội quân EU, gọi đó là mục tiêu chính của khối.

Tuy nhiên, các thành viên như Pháp và Anh lại tỏ ra thận trọng. Hai nước lo ngại nếu vai trò quân sự của EU mở rộng sẽ làm suy yếu chức năng hoạt động của NATO.

Trong khi đó, cựu Tổng thư ký NATO Javier Solana đang lên kế hoạch trình bày bản báo cáo tên gọi “Thúc đẩy liên minh trong nền quốc phòng châu Âu”. Báo cáo đề nghị tạo ra một phương pháp mới để bảo vệ EU, bao gồm khả năng “tự chủ về quân sự và chính trị để tiến hành các hoạt động quân sự ngoài biên giới”.

Pháp và Anh lo ngại nếu vai trò quân sự của EU mở rộng sẽ làm suy yếu chức năng hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh: Sputnik News

Pháp và Anh lo ngại nếu vai trò quân sự của EU mở rộng sẽ làm suy yếu chức năng hoạt động của NATO. Ảnh: Sputnik News

Ý tưởng của chủ tịch EC nhận được sự quan tâm lớn của Moscow. Nghị sĩ Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban quốc hội Nga về Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), mô tả ý tưởng của ông Juncker là “phiên bản hoang tưởng của châu Âu”. Ông Slutsky viết trên mạng xã hội Twitter: “Tuyên bố thành lập một đội quân thống nhất để đối trọng với Nga, mà không có ý định gây chiến với bất cứ ai. Thật là hoang tưởng”.

Nghị sĩ Franz Klintsevich đến từ Hạ viện Nga cũng cho rằng EU có thể muốn khiêu khích Moscow bằng hành động thành lập quân đội chung.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, RT, TASS)