Theo Sky News (Anh), tàu chiến HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh đang dẫn đầu một hạm đội NATO đi qua biển Đen khi vụ chạm trán nói trên xảy ra hồi tháng 5.

Những chiếc chiến đấu cơ nêu trên của Nga bay gần tàu chiến HMS Duncan tới mức hệ thống điện tử của máy bay được cho là có thể đã bị hệ thống radar của tàu hủy hoại.

Anh tố 17 chiến đấu cơ Nga kèm cặp tàu chiến NATO gần Crimea - Ảnh 1.

Quân đội Anh khẳng định chiến đấu cơ Nga đã bay rất sát tàu HMS Duncan trên biển Đen. Ảnh: Channel 5

Anh tố 17 chiến đấu cơ Nga kèm cặp tàu chiến NATO gần Crimea - Ảnh 2.

Tàu HMS Duncan. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói: "Là tàu dẫn đầu của NATO, tàu HMS Duncan phải đương đầu với hàng loạt máy bay Nga bay vù vù trên đầu ở biển Đen và các tàu do thám Nga săn đuổi". Đồng thời ông cho biết HMS Duncan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các đồng minh NATO trong các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp chống lại các cơ sở vũ khí hạt nhân của Syria.

Theo lời Thiếu tướng Hải quân Anh Mike Utley – người đứng đầu lực lượng công tác của NATO, tàu HMS Duncan dường như là tàu chiến đầu tiên chứng kiến cuộc "truy kích" quy mô lớn tới mức đó của Nga trong 25 năm qua.

Hình ảnh vụ chạm trán kịch tính hiếm thấy nói trên đã được đài Channel 5 của Pháp công bố ngày 26-11. Trong đó xuất hiện hình ảnh các chiến đấu cơ Nga vây quanh tàu chiến Anh trước khi trở lại không phận Nga. Một trong số các phi công của phi đội tàu chiến Nga gởi thông điệp tới tàu HMS Duncan: "Chúc các anh may mắn nhé".

Anh tố 17 chiến đấu cơ Nga kèm cặp tàu chiến NATO gần Crimea - Ảnh 3.

Quân đội Anh khẳng định chiến đấu cơ Nga đã bay rất sát tàu HMS Duncan trên biển Đen. Ảnh: Channel 5

Anh tố 17 chiến đấu cơ Nga kèm cặp tàu chiến NATO gần Crimea - Ảnh 4.

Máy bay chiến đấu Nga bị Hải quân Anh chụp hình trong vụ chạm trán. Ảnh: Channel 5

Một trong số các thủy thủ trên tàu HMS Duncan nói rằng họ cảm thấy thông điệp đó có thể là một lời cảnh báo trong khi các thủy thủ khác bày tỏ sự tự tin với 48 tên lửa trên tàu, họ không có gì phải ngại những chiến đấu cơ Nga.

"Đối với tôi, đó là một cảm giác chưa từng xuất hiện. Đây là số máy bay (Nga) được triển khai nhiều nhất, nhiều hơn bất cứ lần nào trước đó trong suốt thời gian dài" - Chỉ huy Eleanor Stack, thuyền trưởng tàu HMS Duncan cho hay.

Vụ việc này xảy ra sau vụ tàu HMS Duncan phái trực thăng Merlin Mk2 đi tìm kiếm tàu do thám Nga xuất hiện trên radar của tàu.

Những chiếc chiến đấu cơ nêu trên của Nga bay gần tàu chiến HMS Duncan

Đỗ Quyên (Theo Sky News)