Trích lời nhà triết học người Pháp thế kỷ 18 Charles de Montesquieu, ông Thaksin viết trên Twitter: "Montesquieu từng nói không có sự chuyên chế nào tàn bạo hơn những thứ tồn tại dưới lá chắn của luật pháp và nhân danh công lý".

Đây là tuyên bố đầu tiên của ông Thaksin sau khi em gái ông bỏ trốn khỏi đất nước và cũng là lần đầu tiên cựu thủ tướng Thái Lan dùng Twitter sau hơn 2 năm.

Anh trai bà Yingluck bất ngờ lên tiếng - Ảnh 1.

Bài viết trên Twitter của ông Thaksin. Ảnh: Twitter

Ông Pavin Chachavalpongpun, cựu nhà ngoại giao Thái Lan và nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Kyoto, nhìn nhận phát biểu trên Twitter sau một thời gian dài cho thấy sự tức giận của ông Thaksin. Chuyên gia này cho rằng bà Yingluck và anh trai mình sẽ tiếp tục tìm cách hoạt động chính trị tại Thái Lan từ nước ngoài.

Bà Yingluck rời khỏi Thái Lan trước khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo nhằm vào bà hôm 25-8. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt với 10 năm tù. Ông Thaksin bị lật đổ vào năm 2006 và sống lưu vong để tránh bị kết án tham nhũng vào năm 2008. Cựu thủ tướng Thái Lan cho rằng bản án nhằm vào ông là động cơ chính trị.

Trong khi đó, Tư lệnh Quân đội Thái Lan Chalermchai Sitthisat cho rằng bà Yingluck không đi máy bay trực tiếp từ Thái Lan vì các thủ tục an ninh nghiêm ngặt tại sân bay. Thay vào đó, bà có thể đã rời nước bằng đường bộ hoặc đường biển và sau đó lên máy bay riêng do anh trai Thaksin Shinawatra chuẩn bị sẵn.

Một trợ lý đã làm việc với bà Yingluck trong 10 năm cho biết bà rời đi vào trưa 24-8, một ngày trước khi diễn ra phiên tòa. Các nguồn tin trong đảng Pheu Thai cho biết bà Yingluck đã đến TP Dubai - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là nơi ông Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, sống lưu vong.

Xuân Mai (Theo Reuters)