"Đảng Pheu Thai tin rằng sẽ tiếp tục là một chính đảng vì người dân, tạo ra sự ổn định và cơ hội cho người dân mà không có bất kỳ sự kiềm hãm nào. Tất cả trở ngại và thách thức to lớn mà chúng ta đang phải đối mặt sẽ giúp cho đảng, các thành viên của đảng và những người ủng hộ thêm yêu và hiểu nhau hơn, thậm chí củng cố cam kết của đảng hướng đến cải thiện xã hội Thái Lan với hòa bình và sự thịnh vượng kinh tế cho người dân" – đảng Pheu Thai cho biết.

Đảng của cựu thủ tướng Thái Lan khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh vì "nền dân chủ thật sự" và sự thịnh vượng kinh tế.

Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp - Ảnh 1.

Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: EPA

Đó là tuyên bố chính thức đầu tiên của đảng Pheu Thai kể từ khi cựu thủ tướng Thái Lan vắng mặt tại phiên tòa hôm 25-8 để nghe phán quyết về cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo. Các công tố viên cáo buộc cựu thủ tướng có sai sót trong việc quản lý chương trình trị giá hàng tỉ USD, trong đó thu mua lúa gạo của nông dân cao hơn 50% so với giá thị trường.

Tòa án đã phát lệnh bắt giữ bà Yingluck và ấn định phiên tuyên án mới vào ngày 27-9.

Tuyên bố của đảng Pheu Thai được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về nơi ở của bà Yingluck. Các nguồn tin trong đảng Pheu Thai cho biết bà Yingluck đã đến TP Dubai - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là nơi ông Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, sống lưu vong.

Một trợ lý đã làm việc với bà Yingluck trong 10 năm cho biết bà rời đi vào trưa 24-8, một ngày trước khi diễn ra phiên tòa.

Trong khi đó, Tư lệnh Quân đội Thái Lan Chalermchai Sitthisat cho rằng bà Yingluck không đi máy bay trực tiếp từ Thái Lan vì các thủ tục an ninh tại sân bay. Thay vào đó, bà Yingluck có thể đã rời khỏi nước bằng đường bộ hoặc đường biển và sau đó lên máy bay riêng do anh trai Thaksin Shinawatra chuẩn bị sẵn.

Chính phủ Thái Lan cho biết hiện không có kế hoạch thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck. Cựu thủ tướng Thái Lan này hiện có một hộ chiếu thường và một hộ chiếu ngoại giao. Theo trang The Nation, cảnh sát Thái Lan sẽ nhờ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tìm kiếm bà Yingluck.

Một nguồn tin thân cận cựu thủ tướng cho hay bà chỉ quyết định ra đi sau khi nghe được thông tin tòa sẽ tuyên án nặng và không cho phép bảo lãnh. Nguồn tin này nói: "Bà Yingluck không phải là người "đợi nước đến chân mới nhảy" mà thường lên kế hoạch cẩn thận. Nhưng đây là quyết định vào phút chót". Cựu thủ tướng đã bỏ trốn cùng hai trợ lý nhưng để lại con trai Supasek Amornchat, 15 tuổi, tại Thái Lan.

Xuân Mai (Theo The Straits Times)