Anh triệu đại sứ Nga sau vụ máy bay ném bom “đi lạc”

Tin mới

30/01/2015 09:22

(NLĐO) – Ngày 29-1, Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Nga Alexander Yakovenko để giải thích việc 2 máy bay ném bom tầm xa Tu-95 Bear của Moscow bay qua eo biển Manche buộc London phải định tuyến lại các chuyến bay dân dụng.

Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Anh tiết lộ London đã huy động chiến đấu cơ Typhoon để ngăn chặn 2 máy bay Tu-95 Bear của Moscow bay qua không phận eo biển Manche hôm 28-1, động thái được cho là “một sự leo thang đáng kể” và đánh dấu sự thay đổi chiến lược khi trước đây máy bay Nga chỉ áp sát không phận Scotland.

Nguồn tin cho rằng động thái của Moscow hết sức nguy hiểm vì các chuyến bay dân dụng tới Anh phải định tuyến lại và máy bay Nga tắt bộ thu phát tín hiệu nên chỉ có thể bị phát hiện bởi radar quân sự. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố: “Các máy bay Nga làm gián đoạn hàng không dân dụng. Đó là lý do tại sao chúng tôi triệu tập Đại sứ Yakovenko để giải thích rõ mọi chuyện”.

 

Một chiếc Tu-95 Bear (phía trên) được chiến đấu cơ Typhoon hộ tống ra khỏi không phận Anh tháng 4-2014. Ảnh: UK Mod
Một chiếc Tu-95 Bear (phía trên) được chiến đấu cơ Typhoon hộ tống ra khỏi không phận Anh tháng 4-2014. Ảnh: UK Mod

Hồi năm ngoái, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành hơn 100 vụ chặn máy bay Nga, gấp ba lần so với năm 2013, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tháng 12 năm ngoái cho biết ông lo ngại về hành động thăm dò không phận Anh của máy bay quân sự Nga với thái độ “cực kỳ hung hãn” khiến London phải tổ chức hàng loạt vụ ngăn chặn ngoài khơi bờ biển Scotland.

Chính phủ Anh đã quen thuộc với sự xuất hiện của máy bay Nga bay gần lãnh thổ. Tuy nhiên, việc chiến đấu cơ của Moscow đi qua eo biển Manche, hành lang tập trung nhiều chuyến bay dân dụng, làm dấy lên nguy cơ xảy ra một vụ va chạm.

Tháng 12-2014, Thụy Điển thông báo một máy bay quân sự Nga suýt đâm vào một máy bay thương mại trong không phận quốc tế gần khu vực phía Nam Thụy Điển. Moscow sau đó khẳng định chiếc máy bay phản lực của mình đã giữ khoảng cách an toàn.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI