Lầu Năm Góc: “Máy bay Nga đe dọa hàng không dân dụng châu Âu”

Tin mới

01/11/2014 10:56

(NLĐO) - Trước tình hình NATO phát hiện thêm nhiều chiến đấu cơ của Nga tăng cường hoạt động trên bầu trời châu Âu, Lầu Năm Góc đã lên tiếng cho rằng động thái này của Nga có thể làm leo thang căng thẳng và đe dọa an ninh hàng không dân dụng.

Hôm 31-10, NATO thông báo rằng họ đã phát hiện và chặn nhiều máy bay quân sự của Nga bay trên bầu trời biển Baltic, Biển Bắc và Đại Tây Dương, chỉ vài ngày sau khi NATO phát hiện mức độ hoạt động “không bình thường” của các máy bay Nga trên không phận châu Âu. Phát ngôn viên quân đội NATO cho biết các máy bay Nga bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom tầm xa và cả máy bay tiếp nhiên liệu.

 

Chiến đấu cơ của Nga trên bầu trời châu Âu. Ảnh: Reuters

Chiến đấu cơ của Nga trên bầu trời châu Âu. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Downie, trong ngày 31-10 vừa qua, 2 máy bay ném bom TU-95 của Nga đã bay vào không phận quốc tế dọc bờ biển Bồ Đào Nha và nước này đã phải cử chiến đấu cơ F-16 xuất kích lần thứ 2 trong tuần để chặn 2 máy bay ném bom này. Hai chiếc TU-95 sau đó đã được các chiến đấu cơ của Na Uy, Anh và Bồ Đào Nha ngăn chặn, nhận dạng và hộ tống ra khỏi không phận quốc tế thuộc quyền tài phán của Bồ Đào Nha

NATO nói rằng tổ chức này đã thực hiện hơn 100 lần ngăn chặn các chiến đấu cơ của Nga trong năm nay – con số nhiều gấp 3 lần so với năm 2013.

 

Máy bay ném bom TU-95 của Nga. Ảnh: MOD

Máy bay ném bom TU-95 của Nga. Ảnh: MOD

Lầu Năm Góc cho rằng việc Nga tăng cường đưa máy bay quân sự khuấy đảo bầu trời châu Âu không có lợi cho tình hình an ninh ở đây và đưa đến nguy cơ leo thang căng thẳng. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng phát biểu hôm 31-10 rằng những chiếc máy bay quân sự của Nga có thể đe dọa ngành hàng không dân dụng châu Âu bởi số lượng, kích cỡ và phạm vi hoạt động của chúng.

Ông Kirby cho biết: “Chúng tôi không nhận thấy những động thái tăng cường xâm phạm không phận này có hữu ích gì cho tình hình an ninh châu Âu cả. Chúng tôi yêu cầu chính quyền Nga thực hiện từng bước đi cụ thể và tuân thủ quy định luật pháp quốc tế để giảm căng thẳng chứ không phải làm căng thêm tình hình này”.

Căng thẳng giữa NATO và Moscow đã leo thang kể từ khi Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3. NATO cáo buộc Moscow đã hỗ trợ cho phiến quân ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lại đổ lỗi cho phương Tây về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cho rằng cuộc khủng hoảng này đang bị lợi dụng để “hồi sinh” NATO.

 

N.Thương (theo Reuters, Voice of America)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI