“Tôi đã triệu tập đại sứ của Triều Tiên ngày 13-2 và sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ nhất để nhấn mạnh rằng nước Anh lên án gay gắt vụ thử hạt nhân ngày hôm qua của nước này” - ông Hugo Swire, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Anh tuyên bố trong một văn bản.
 

Vụ thử hạt nhân lần 3 gây rúng động toàn cầu của Triều Tiên

Trong văn bản còn có đoạn: “Đây là sự vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nước Anh quyết tâm hỗ trợ Liên Hiệp Quốc để thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với Triều Tiên”.

Ông Hugo Swire kêu gọi quốc tế cần lên án mạnh mẽ hơn vụ thử hạt nhân hôm 12-2 của Triều Tiên. Vụ thử mà cả Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng sức nổ lớn hơn so với năm 2006 và 2009. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Anh cũng lên tiếng cho rằng Triều Tiên cần hành động vì lợi ích tốt nhất của người dân, để họ chọn lựa con đường mà họ thực sự muốn, ưu tiên sức khỏe, và phúc lợi người dân lên hàng đầu. 

Anh không phải nước đầu tiên triệu tập đại sứ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 3 của nước này. Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết ngày 12-2 đã triệu đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc để phản đối vụ thử hạt nhân gây chấn động toàn cầu. Phía Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng và kiên quyết phản đối hành động của Triều Tiên. Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa khẳng định Jakarta quan ngại về việc Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, đồng thời kêu gọi nối lại cuộc đàm phán sáu bên để giải quyết vấn đề này.
 
 
Biểu tình chống ông Kim Jong-un ở Hàn Quốc

Mỹ ngày 12-2 đã lên tiếng cho rằng hành động của Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng đến an ninh thế giới. Trong thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ, về vấn đề đối ngoại, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ luôn sát cánh cùng đồng minh và có “hành động cứng rắn” trước sự khiêu khích thái quá của Triều Tiên.

“Triều Tiên nên biết họ chỉ có an ninh và thịnh vượng bằng cách tuân thủ nghĩa vụ quốc tế. Các hành động khiêu khích vừa qua sẽ chỉ khiến họ ngày càng bị cô lập. Mỹ sẽ cùng đồng minh cũng cố khả năng phòng thủ tên lửa, dẫn dắt thế giới hành động cứng rắn đáp trả mối đe dọa này”- Tổng thống Obama cho biết.
Hàn Quốc sẽ cùng với Mỹ bàn luận các biện pháp đối phó Triều Tiên trong tuần tới. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có sức mạnh hủy diệt và độ chính xác đẳng cấp thế giới, vốn có khả năng bắn trúng bất cứ mục tiêu nào ở Triều Tiên, vào bất cứ thời điểm nào.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Lee Myung Bak cũng đã điện đàm về vấn đề Triều Tiên. Thủ tướng Nhật kêu gọi sớm ban hành nghị quyết trừng phạt bổ sung CHDCND Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên và tuyên bố sẽ có hành động đối với Bình Nhưỡng trước việc làm vi phạm luật pháp quốc tế. Lệnh trừng phạt mới đang được thảo luận và sẽ sớm đưa ra.
 
Ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Bất chấp tất cả phản ứng từ quốc tế, Triều Tiên tuyên bố vụ thử hạt nhân mới này chỉ là "bước đầu tiên" và cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ hơn nếu nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn. Và đây đã là sự kiềm chế hết mức có thể, nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép bằng các chính sách thù địch, Triều Tiên sẽ có hành động thứ hai, thứ ba để đáp trả. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin cảnh người dân nước này vui mừng vì đã thử nghiệm thành công hạt nhân lần 3. Những người dân được phỏng vấn trên KCNA đều tỏ vẻ hân hoan, hạnh phúc và tôn vinh nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.
M.Khuê (Theo Telegraph, Reuters, AP)