Một hành khách theo dõi vụ Triều Tiên thử hạt nhân qua ti vi tại nhà ga ở Seoul. Ảnh: Reuters
 
CHDCND Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ ba vào ngày 12-2 bất chấp sự phản đối của thế giới, bao gồm đồng minh Trung Quốc.

Ngày 15-2, hãng tin Reuters dẫn lời một tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã "rỉ tai" Trung Quốc về việc nước này đã chuẩn bị một, thậm chí 2 hoặc 3 vụ thử hạt nhân nữa và ít nhất một tên lửa sẽ khởi động trong năm nay nhằm buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán ngoại giao.

Trả lời về tính xác thực của bài báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng ông “không biết Reuters lấy thông tin này từ đâu ra”.

Đồng thời, ông Hồng Lỗi cũng nhắc lại rằng Trung Quốc phản đối việc Triều Tiên thử tên lửa.

Cũng sáng 18-2, Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan không nên có bất kỳ hành động nào làm góp phần làm căng thẳng thêm tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo thường nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “tình hình bán đảo Triều Tiên hiện đang rất nhạy cảm và phức tạp. Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan nên giữ bình tĩnh”.

Trung Quốc cũng cho rằng các cuộc thảo luận liên quan đến Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nên tạo điều kiện phát triển vùng không có hạt nhân, không chứa vũ khí hạt nhân nhằm lập lại hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Hồng Lỗi tuyên bố thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với tất cả các bên liên quan trong vấn đề này.
 
Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)