Theo Công ty Maxar Technologies (Mỹ), loạt ảnh được chụp vào ngày 28-10-2020 trên cho thấy "rõ ràng đã có hoạt động xây dựng lớn dọc khu vực thung lũng sông Torsa trong năm nay". Công ty này còn khẳng định có hoạt động xây dựng các boongke quân sự mới gần khu vực Doklam.

Theo Maxar Technologies, loạt ảnh vệ tinh cho thấy làng Pangda mới được xây tại vùng biên giới tranh chấp ở phía Bhutan và một kho tiếp tế ở phần lãnh thổ Trung Quốc, gần khu vực xảy ra xung đột căng thẳng giữa các lực lượng Trung Quốc và Ấn Độ hồi 2017.

Tuy nhiên, Đại sứ Bhutan tại Ấn Độ Vetsop Namgyel khẳng định "không có ngôi làng Trung Quốc nào bên trong Bhutan".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định "các hoạt động xây dựng bình thường của Trung Quốc diễn ra trên lãnh thổ của chúng tôi hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc. Không có gì sai trái với hoạt động này".

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hiện vẫn chưa hồi đáp đề nghị bình luận của CNN.

Trong một bài viết đăng ngày 23-11 trên tờ Global Times, các chuyên gia Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố của Maxar Technologies, cũng như thông tin được truyền thông Ấn Độ đăng tải nói rằng một ngôi làng được xây dựng trong lãnh thổ Bhutan.

Ảnh vệ tinh: Trung Quốc xây làng trên đất Bhutan? - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã xây dựng một khu vực trên dãy Himalaya. Ảnh: Maxar

Ảnh vệ tinh: Trung Quốc xây làng trên đất Bhutan? - Ảnh 2.

Theo Maxar Technologies, ảnh vệ tinh cho thấy làng Pangda mới được xây tại vùng biên giới tranh chấp ở phía Bhutan. Ảnh: Maxar

Khu vực Doklam, một dải đất mỏng giáp 3 nước, hiện được cả Trung Quốc lẫn Bhutan tuyên bố chủ quyền. Đây cũng là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng với Ấn Độ vì nó nằm gần hành lang Siliguri, huyết mạch quan trọng giữa New Delhi và các bang phía Đông Bắc.

"Hành lang Siliguri là vùng lãnh thổ có vai trò chiến lược quan trọng và cực kỳ nhạy cảm, bởi nó là cầu nối duy nhất giữa 8 bang Đông Bắc của Ấn Độ và phần còn lại của cả nước" – nhà phân tích Syed Fazl-e-Haider khẳng định.

Cũng theo ông Fazl-e-Haider, chỉ cần lấn sâu 130 km vào bên trong hành lang Siliguri, quân đội Trung Quốc có thể chặn đứng Bhutan, Tây Bengal và các bang Đông Bắc của Ấn Độ. Khi đó, khoảng 50 triệu người ở Đông Bắc Ấn Độ sẽ bị tách khỏi đất nước.

Trước đó, vào tháng 6, Trung Quốc và Ấn Độ giao tranh dọc biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng. Đây là đợt đụng độ đẫm máu nhất kể từ khi 2 nước chiến tranh vì vùng lãnh thổ này vào năm 1962.

Mặc dù 2 phía đã đồng ý xuống thang căng thẳng, loạt ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy Trung Quốc tiếp tục củng cố vị trí dọc khu vực giáp Ấn Độ. Ở thời điểm hiện tại hoạt động xây dựng thêm ở khu vực tranh chấp nhiều khả năng diễn ra vì các điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt trên dãy Himalaya.

Ảnh vệ tinh: Trung Quốc xây làng trên đất Bhutan? - Ảnh 3.

Khu vực Doklam có vị trí chiến lược quan trọng với Ấn Độ vì nó nằm gần hành lang Siliguri, huyết mạch quan trọng giữa New Delhi và các bang phía Đông Bắc. Ảnh: Maxar

Cao Lực