Lệnh phong toả bắt đầu từ ngày 15-11 trên toàn nước Áo. Đài RT cho biết những người chưa tiêm phòng vắc-xin Covid-19 từ 12 tuổi trở lên sẽ bị ảnh hưởng bởi biện pháp này. Những người chưa tiêm phòng chỉ được ra khỏi nhà nếu có các lý do đặc biệt như mua thực phẩm hay có vấn đề sức khỏe.

Thủ tướng Alexander Schallenberg thừa nhận đây là bước đi "không dễ thực hiện nhưng cần thiết". "Nguy cơ đối với những người chưa được tiêm chủng cao hơn nhiều. Vì vậy, chúng tôi buộc phải thực hiện điều đó nhằm giảm số lượng người tiếp xúc gần Covid-19" - ông Schallenberg giải thích.

Ngoài việc cho biết Áo đang hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ tư, ông Schallenberg một lần nữa thúc giục người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19, nếu không sẽ không bao giờ thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.

Áo ban bố lệnh phong tỏa Covid-19 chưa từng có trên thế giới - Ảnh 1.

Một người đi bộ tại Vienna - Áo. Ảnh: Reuters

Hai vùng bị Covid-19 tấn công mạnh ở Áo là Upper Austria và Salzburg tuyên bố áp đặt lệnh phong toả đối với những người chưa tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầu tiên, bắt đầu từ ngày 15-11.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karl Nehammer trước đó cảnh báo những người vi phạm lệnh phong toả sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 573 USD trong khi doanh nghiệp vi phạm có thể bị phạt tới 34.354 USD. 

Áo ban bố lệnh phong tỏa Covid-19 chưa từng có trên thế giới

Hồi tháng 9, Áo nhen nhóm ý định thực hiện biện pháp kể trên vì 30% số giường chăm sóc đặc biệt (ICU) phải dành cho bệnh nhân Covid-19. Con số này đang ở mức 20% và vẫn còn tăng lên. Giới chức y tế Áo lo ngại các bệnh viện sẽ quá tải bởi những người chưa tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Tổng thống Alexander van der Bellen ngày 13-11 cho hay tình hình có thể tồi tệ hơn nếu Áo không tiến hành các biện pháp kiềm chế Covid-19 quyết liệt.

Hiện khoảng 65% dân số của Áo đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Áo là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 thấp nhất châu Âu, theo Reuters. Kể từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, ít nhất 83% ca mắc Covid-19 liên quan đến những người chưa được tiêm chủng.

Tính đến ngày 15-11, Áo ghi nhận tổng cộng 959.652 ca mắc Covid-19, 11.706 ca tử vong và 836.053 trường hợp phục hồi.

Campuchia không cách ly du khách đã tiêm chủng

Campuchia sẽ ngừng cách ly du khách đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 từ ngày 15-11. Thủ tướng Hun Sen thông báo những ai tiêm đủ 2 liều vắc-xin và xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ sẽ được đi du lịch khắp Campuchia. Những người chưa tiêm vắc-xin sẽ phải cách ly 14 ngày.

Ngoài ra, du khách nước ngoài và công dân Campuchia đã tiêm vắc-xin sẽ được phép rời khỏi cơ sở cách ly vào ngày 15-11. Campuchia đã tiêm vắc-xin Covid-19 cho gần 90% trong số hơn 16 triệu dân và là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất ở châu Á.

2

Tiêm vắc-xin Covid-19 ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa