icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Áo thúc đẩy EU sớm ký EVFTA với Việt Nam

THẾ DŨNG (từ Vienna)

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở biển Đông

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới thăm chính thức tại thủ đô Vienna ngày 15-10.

Mở ra cơ hội hợp tác lớn

Tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước gần 5 thập kỷ phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Áo kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1-12-1972. Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Áo lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một cột mốc trong quan hệ hai nước.

Hai thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, đào tạo, văn hóa, du lịch. Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là cơ chế Ủy ban Liên chính phủ.

Trong khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á thì Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU). Tại hội đàm, hai thủ tướng thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm 2018, Áo sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Cũng theo thủ tướng Áo, EVFTA sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Áo.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Sebastian Kurz cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong kinh tế, thương mại, đầu tư và đặc biệt là du lịch, bởi Việt Nam là điểm đến ngày càng hấp dẫn với người dân Áo. Thủ tướng Kurz đánh giá cộng đồng người Việt tại Áo tuy không lớn nhưng lại thành công, hội nhập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Áo, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Áo thúc đẩy EU sớm ký EVFTA với Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam hội đàm Thủ tướng Áo Sebastian Kurz Ảnh: QUANG HIẾU

Ký nhiều văn bản hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao các nguồn vốn vay ưu đãi của Áo dành cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề cũng như hoạt động hiệu quả của 30 doanh nghiệp Áo đầu tư tại Việt Nam. Từ đó, hai thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Áo, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối trong những lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển của Việt Nam, như hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng sạch, đào tạo nghề, du lịch, y tế, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh.

Bên cạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN - EU và Liên Hiệp Quốc.

Về biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chứng kiến lễ ký Hiệp định tài trợ cho dự án "Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy" trị giá 25 triệu euro giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen (Áo), Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học công nghệ giữa Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam và Bộ Giáo dục - Khoa học và Nghiên cứu Liên bang Áo; Bản ghi nhớ về hợp tác Thương mại điện tử và Công nghiệp 4.0 giữa Bộ Công Thương và Bộ Số hóa và Kinh tế Áo.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến chủ tịch Quốc hội Áo, tiếp chủ tịch Phòng Kinh tế Liên bang Áo (WKO) và tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Áo. Thủ tướng cũng dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Áo. Tối cùng ngày, Thủ tướng dự lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Áo. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo