Phát biểu tại Paris hôm 13-7 khi bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Pháp, ông Pena Nieto gọi vụ vượt ngục của tên trùm băng đảng ma túy Sinaloa này là “sự sỉ nhục đối với Mexico” và thề điều tra đến cùng.

Tuy nhiên, sự hứa hẹn từ xa này không đủ sức thuyết phục người dân, nhất là khi ông Nieto nhất quyết không rút ngắn chuyến công du bất chấp lời kêu gọi của các quan chức cấp dưới.

Joaquin “El Chapo” Guzman khoe ảnh sau 2 ngày vượt ngụcẢnh: Daily Mail
Joaquin “El Chapo” Guzman khoe ảnh sau 2 ngày vượt ngục Ảnh: Daily Mail

Điều đáng nói là Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (DEA) tiết lộ đã cảnh báo Mexico về kế hoạch đào tẩu của Guzman từ 16 tháng trước. DEA khẳng định ngay từ tháng 3-2014, họ đã tiếp cận lần đầu tiên với những thông tin cho thấy người thân và các “chân rết” của Guzman đang tính tới chuyện giải thoát ông trùm sau khi y bị bắt một tháng trước đó.

Phía Mexico đã phủ nhận chuyện này, đồng thời đang treo thưởng tới 3,8 triệu USD cho thông tin về Guzman. Giám đốc nhà tù an ninh nghiêm ngặt tối đa ở Altiplano đã bị mất chức vì để xảy ra vụ vượt ngục đình đám.

Như “xát muối vào vết thương” của nhà chức trách, chưa đầy 2 ngày sau khi thoát tù, trùm ma túy có biệt danh “gã lùn” này còn gây náo loạn trên mạng xã hội bằng những thông điệp đầy khiêu khích gửi tới giới chức Mexico và cả tỉ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đang chọc giận dân Mexico.

Tài khoản Twitter mang tên “ElChap0Guzman” - được cho là của Guzman - đăng tải những lời lẽ huênh hoang: “Không nhà tù nào giam giữ nổi gã lùn khổng lồ này” và chê trách tổng thống Mexico không thể “tạo công ăn việc làm cho người khác”. Guzman còn ám chỉ có kẻ trong chính quyền Mexico tiếp tay cho y trốn thoát.

Không những thế, trên mạng còn xuất hiện những bức ảnh được cho là chụp Guzman vi vu trên máy bay và uống bia “ăn mừng” với 2 người đẹp. Các bức ảnh này được đăng tải trên một trang blog thuộc sự quản lý của một trong những cậu con trai nhà Guzman.

Đỗ Quyên