“Tôi sẽ bắt ông phải nuốt chính những lời nói của mình” – Guzman dùng tài khoản Twitter tên gọi @ElChap0Guzman viết, mượn một câu nói mang ý nghĩa xúc phạm của người Mexico để đe đọa ông Donald Trump.

Lý do vị tỉ phú Mỹ bị Guzman đưa vào tầm ngắm bởi trong tuyên bố tranh cử hồi tháng trước, ông trùm bất động sản và chương trình truyền hình thực tế này buộc tội người nhập cư Mexico tại Mỹ dễ trở thành tội phạm (hiếp dâm và buôn ma túy).

Trùm ma túy bang Sinaloa của Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman (trái) và ứng viên tổng thống Mỹ - tỉ phú Donald Trump. Ảnh: Reuters
Trùm ma túy bang Sinaloa của Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman (trái) và ứng viên tổng thống Mỹ - tỉ phú Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nhận xét của ông Trump lập tức bị chính quyền Mexico lên án. Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong mô tả ý kiến của ứng viên tổng thống Mỹ là “ngu xuẩn” và chỉ trích ông chẳng hiểu gì về những đóng góp của cộng đồng người di cư trên khắp thế giới – trong đó có Mexico – đối với sự phát triển của nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mexico Jose Antonio Meade cũng gay gắt lên án ý kiến ​​của ông Trump, cáo buộc vị chính trị gia Mỹ “thiếu hiểu biết sâu sắc về thực tế ở Mexico và những đóng góp của người di cư nước này đến xã hội Mỹ”.

Dù biết lỡ lời nhưng ông Trump vẫn tỏ vẻ cứng rắn: “Tôi thấy không có gì đáng để xin lỗi cả”. Thêm vào đó, trong một bài phát biểu hôm 11-7 ở khách sạn Luxe Sunset Boulevard, ông Trump đã bày tỏ sự hối tiếc về việc Mỹ đã không xâm chiếm Mexico thay vì Iraq vào năm 2003, theo tờ LA Weekly.

Một số phương tiện truyền thông và các doanh nghiệp Mỹ đã cắt đứt quan hệ với tỉ phú này sau các phát ngôn vạ miệng nói trên, bao gồm đài NBC, Univision và Công ty Macy’s.

Trong khi đó, trên trang El Blog del Narco bằng tiếng Tây Ban Nha ngày 13-7 vừa xuất hiện những tấm ảnh được cho là của Guzman, chỉ 2 ngày sau khi ông trùm 58 tuổi thoát khỏi nhà tù bằng đường hầm dài hơn 1,5 km được đào trong một năm.

Trong một tấm, Guzman cầm chai bia cạnh một vài phụ nữ, còn tấm khác chụp y trao đổi với phi công trong buồng lái. Hiện chưa rõ tính xác thực của những hình ảnh trên.

Tấm ảnh được cho là chụp Guzman. Ảnh: El Blog del Narco
Tấm ảnh được cho là chụp Guzman. Ảnh: El Blog del Narco
Ảnh: El Blog del Narco
Ảnh: El Blog del Narco

Mexico hôm 13-7 treo thưởng 3,8 triệu USD để bắt Guzman. Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong cho biết đã sa thải 3 quan chức gồm giám đốc nhà tù Altiplano, người đứng đầu và điều phối viên trưởng hệ thống nhà tù của Mexico.

34 quan chức nhà tù, 17 tù nhân, 2 luật sư của Guzman, chủ căn nhà nằm ở điểm cuối đường hầm, những người từng tới thăm Guzman... đã bị thẩm vấn để tìm ra kẻ tiếp tay.

Guzman lẩn trốn suốt 13 năm sau vụ tẩu thoát năm 2001. Hắn bị bắt và tống giam lại vào năm 2014. 

Gia Hân (Theo RT, New York Daily News)