Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynski đã chủ trì lễ đón các trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lúc 13 giờ 30 phút ngày 19-11 (giờ địa phương, tức 1 giờ 30 phút ngày 20-11 theo giờ Hà Nội).

Với chủ đề “Tăng trưởng chất lượng và phát triển con người”, Năm APEC Peru 2016 tập trung thúc đẩy 4 ưu tiên chính: Liên kết kinh tế khu vực và tăng trưởng chất lượng; thị trường lương thực khu vực; hiện đại hóa doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; phát triển nguồn nhân lực.

Nhiều thách thức

Sau khi tham dự lễ đón các trưởng đoàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự phiên đối thoại và phiên họp nhóm với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp đã thảo luận những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và liên kết ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, chủ nghĩa bảo hộ và phong trào phản toàn cầu hóa có xu hướng gia tăng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joon và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đồng chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC.

Tại đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh quyết tâm của các nền kinh tế APEC trong việc kiên trì tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kỷ nguyên số. Chủ tịch nước nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu và nâng cao năng suất lao động, ưu tiên chuyển giao khoa học - công nghệ và cải cách hành chính.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng trong thế giới toàn cầu hóa đầy biến động, hơn bao giờ hết, APEC cần tiếp tục khẳng định vai trò khởi xướng ý tưởng, động lực của sáng tạo, tăng trưởng và liên kết kinh tế.

Với tinh thần đó, Chủ tịch nước giới thiệu chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cùng làm nên một Năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mới, đề xuất sáng kiến, ý tưởng thiết thực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC Ảnh: TTXVN

Cần sớm thực thi TPP

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự cuộc họp cấp cao của các nhà lãnh đạo 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các nhà lãnh đạo 12 nước thành viên TPP đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi TPP bất chấp tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phản đối hiệp định này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng việc sớm đưa TPP đi vào thực thi là rất cần thiết, đồng thời đề nghị các thành viên cần tăng cường hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển để cùng chia sẻ những lợi ích mà TPP mang lại.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này sẽ sửa đổi các quy định luật pháp để có thể tiến tới phê chuẩn TPP vào năm tới. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo: “Nếu các nước thành viên ngừng thủ tục trong nước, Hiệp định TPP sẽ chết hoàn toàn. Điều này sẽ dẫn đến việc không thể kiềm chế chủ nghĩa bảo hộ”.

Một TPP không có Trung Quốc được chính quyền ông Obama xem là một “đối trọng” với sự gia tăng ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh tại châu Á - Thái Bình Dương. Không muốn bị lép vế, Bắc Kinh cũng ra sức cổ xúy những sáng kiến thương mại có mình tham gia.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC hôm 19-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi phối hợp các nỗ lực nhằm hướng tới việc xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) tập hợp 21 thành viên APEC và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hiện gồm 16 thành viên.

Ông Tập nhấn mạnh FTAAP do Bắc Kinh hậu thuẫn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình hội nhập kinh tế khu vực, đồng thời lưu ý đây là một lựa chọn chiến lược liên quan đến sự thịnh vượng trong dài hạn của khu vực.

Ông Tập cho rằng sự xuất hiện của một loạt thỏa thuận thương mại tự do trong khu vực sẽ gây lo ngại về nguy cơ phân mảnh. Vì thế, ông kêu gọi các quốc gia thành viên APEC nhanh chóng hiện thực hóa FTAAP và đưa hội nhập kinh tế khu vực phát triển mạnh mẽ hơn.

Đáng chú ý là tại cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC, hai bên đã nhất trí thúc đẩy tiến trình xây dựng FTAAP.

Ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017

Bên lề Hội nghị APEC, ngày 19-11 theo giờ địa phương (ngày 20-11 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng New Zealand John Key, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Trong các cuộc tiếp xúc, trao đổi nêu trên, thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời nguyên thủ, lãnh đạo các nước đến Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại TP Đà Nẵng trong tháng 11-2017. Lãnh đạo các nước đều khẳng định ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Riêng tại cuộc hội đàm cấp cao Việt Nam - Trung Quốc, theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo cho rằng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện song phương thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực; việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa hai Đảng, hai nước là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trong mọi lĩnh vực với Việt Nam là chủ trương nhất quán của Đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Tại cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao ở tất cả các cấp, phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu. Tổng thống Putin khẳng định Nga rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam… Tổng thống Putin nhấn mạnh việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu là mốc son mới trong quan hệ giữa hai nước.

LỤC SAN