Reuters ngày 9-3 đưa tin Thẩm phán liên bang Eva Parcio de Seleme đã thông qua lệnh truy bắt tàu cá Trung Quốc Jing Yuan 626. 

Trước đó, vào ngày 21-2, Jing Yuan 626 bị ACG phát hiện và cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina ngoài khơi Patagonia.

Cũng theo Reuters, vấn đề tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép đã gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ chính trị giữa Buenos Aires và Bắc Kinh. Trước đó, vào năm 2016, ACG đã đánh chìm một tàu cá Trung Quốc mà họ khẳng định là đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải quốc tế của Argentina.

Argentia “truy bắt quốc tế” tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina (ACG) bắn cảnh báo tàu cá Trung Quốc Jing Yuan 626. Ảnh: Independent

Sau khi phát hiện tàu Jing Yuan 626 vào tháng rồi, ACG nói rằng họ đã yêu cầu tàu này dừng lại nhưng nó đã tắt đèn và trốn chạy vào vùng lãnh hải quốc tế. Một con tàu của ACG đã đuổi theo và bắn cảnh cáo tàu cá Jing Yuan 626 nhưng, theo ACG, 4 con tàu khác cố đâm vào tàu của họ để tạo điều kiện cho tàu Jing Yuan 626 bỏ chạy. Bộ Ngoại giao Argentina tuyên bố ngừng chiến dịch truy đuổi tàu Jing Yuan 626 sau 8 tiếng.

Theo Reuters, vùng biển Argentina sở hữu lượng mực, sò và tôm dồi dào.

Cũng theo Reuters, Trung Quốc là quốc gia đánh bắt cá quy mô lớn nhất và ở phạm vi xa nhất với 2.500 tàu cá tiến hành tổng cộng khoảng 17 triệu giờ đánh bắt vào năm 2016. Các tàu cá Trung Quốc phần lớn hoạt động ở bờ biển phía Nam của họ cũng như ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ.

Năm ngoái, các tàu cá Trung Quốc từng bị bắt giữ vì đánh bắt trái phép ở Senegal, Guinea, Sierra Leone và Guinea-Bissau.

 Clip Lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina (ACG) bắn cảnh báo tàu cá Trung Quốc Jing Yuan 626 Nguồn: Youtube

Cao Lực (Theo Reuters)