Argentina đối mặt với vỡ nợ

Tin mới

30/07/2014 21:44

Chính phủ Argentina đang đối mặt nguy cơ bị vỡ nợ lần thứ hai trong vòng 13 năm qua, đe dọa làm trầm trọng thêm những khó khăn của kinh tế nước này.

 Hãng tin AP nhận định nguy cơ đang gia tăng sau khi cuộc đàm phán giữa giới chức Argentina và luật sư Daniel Pollack, người trung gian đối thoại giữa Argentina và các chủ nợ Mỹ, tại thành phố New York hôm 29-7 không mang lại kết quả. Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof cho biết hai bên tiếp tục gặp nhau trong ngày 30-7 (giờ New York).

 

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof phát biểu với giới truyền thông sau cuộc đàm phán về nợ tại New York - Mỹ hôm 29-7 Ảnh: AP

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof phát biểu với giới truyền thông

sau cuộc đàm phán về nợ tại New York - Mỹ hôm 29-7. Ảnh: AP

 

Ngày 30-7 cũng là thời hạn chót để Argentina thanh toán 1,3 tỉ USD tiền nợ trái phiếu cho 2 quỹ đầu tư NML Capital và Aurelius Capital Management theo phán quyết của tòa án liên bang Mỹ trừ phi các bên đạt được thỏa thuận nào khác.

Hai quỹ đầu tư này đã từ chối tham gia kế hoạch tái cơ cấu nợ đạt được sau khi Argentina không thể thanh toán khoản nợ hơn 100 tỉ USD vào năm 2001, lần vỡ nợ lớn nhất trong lịch sử thế giới. Theo kế hoạch này, các nhà đầu tư nắm giữ trên 90% khoản nợ đã đồng ý xóa bỏ 70% giá trị trái phiếu chính phủ mà họ nắm giữ.

Theo phán quyết của tòa án liên bang Mỹ, Argentina bị buộc phải trả nợ cho 2 quỹ của Mỹ đầu tiên, sau đó mới được trả cho các chủ nợ đã đồng ý kế hoạch tái cơ cấu nói trên. Phán quyết này đặt Argentina vào thế khó bởi nếu làm vậy, các chủ nợ khác có thể đòi hỏi điều tương tự. Giới phân tích cho rằng với kho dự trữ ngoại tệ 29 tỉ USD, Argentina rất khó làm vừa lòng mọi chủ nợ. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI