Mỹ lại sắp vỡ nợ

Tin mới

08/02/2014 22:25

Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát có thể bỏ phiếu vào tuần sau để quyết định vấn đề nâng trần vay nợ quốc gia trước ngày 27-2, nếu không, nước Mỹ lại đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Trong thỏa thuận mở cửa lại chính phủ vào cuối tháng 10-2013, Quốc hội Mỹ đã nâng trần nợ lên 17.000 tỉ USD với hạn chót là sau nửa đêm 7-2 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói rằng sau thời hạn đó, bộ của ông sẽ phải sử dụng các biện pháp đặc biệt để chính phủ cầm cự cho đến khi quốc hội nâng trần nợ. Ông cảnh báo nước Mỹ sẽ khánh kiệt sau ngày 27-2 vì tới nay, chính phủ liên bang chỉ còn khoảng 50 tỉ USD tiền mặt, đủ chi trả tối đa trong 3 tuần lễ.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner sẽ tổ chức bỏ phiếu về nâng trần nợ vào tuần sauẢnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner sẽ tổ chức bỏ phiếu về nâng trần nợ vào tuần sau

Ảnh: REUTERS

 

Đây là lần thứ hai trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama, mâu thuẫn đảng phái đẩy nước Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ.

Trong một diễn biến khác, ngày 7-2, ông Obama ký ban hành đạo luật nông nghiệp vừa được quốc hội thông qua. Đạo luật này cho phép chính phủ Mỹ phân bổ 956 tỉ USD để thực hiện các chính sách nông nghiệp trong 10 năm tới. Trong đó, tới 80% ngân quỹ được chi cho Chương trình Hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng (SNAP) hay còn gọi là chương trình tem phiếu.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI